ภาษา:ภาษาไทย

สถาปัตยกรรมที่ทันสมัยของจีน

   

โรงแรมเหอผิง

โรงแรมเหอผิงในนครเซี่ยงไฮ้สร้างขึ้นเมื่อปี 1929 โรงแรมนี้สูง 77 เมตร 12 ชั้น กำแพงชั้นนอกก่อด้วยหินแกรไนท์ มีหอหลังคาแหลม ๆ ที่คลุ่มกระเบื้องสีเขียวและ ปานประตูแบบหมุนได้ มีห้องโถงและระเบียงกว้าง ๆ ที่ปูพื้นและแต่งเสาด้วยหินอ่อน อิตาลี หรูมาก จึงได้รับสมญานามว่า อาคารที่ 1 ในตะวันออกไกล

สุสานจงซาน

สุสานจงซานเป็นสุสานของดร.ซุนยัดเซ็นผู้ริเริ่มการปฏิวัติประชาธิปไตยอันยิ่งใหญ่ของจีน ตั้งอยู่ในเขตภูเขาจงซานหรือแปลว่า เขตภูเขาระฆัง เพราะว่า เขตภูเขานี้มีรูป เป็นแบบระฆังในเขตชานเมืองด้านตะวันออกเมืองนานกิง เขตสุสานจงซานค่อย ๆ มีระดับสูงขึ้นจากใต้สู่เหนือตามเนินลาด ตรงไปข้างหน้คือ จตุรัส ซุ้มประตู ทางและ ประตูเข้าเขตสุสาน ศาลาศิลาจารึก ห้องบวงสรวงและหลุมฝังศพตามลำดับ ประกอบ ด้วยพื้นที่สีเขียวผืนใหญ่และบันไดทางขึ้นสุสานหลายร้อยขั้น นับว่า สง่างามมาก จึง ได้รับสมญานามว่า สุสานที่ 1 ในประวัติการก่อสร้างของจีนในยุคใกล้

สถาปัตยกรรมที่ทันสมัยของจีน

ในภาพคือ สุสานจงซาน

มหาศาลาประชาคม

ตั้งอยู่ในด้านตะวันตกของจตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นสถานที่ที่ผู้นำจีนและประชาชน จีนจัดกิจกรรมทางการเมืองและการทูตและก็เป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นสัญญลักษณ์ของจีนด้วย มหาศาลาประชาคมนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1958 มีพื้นที่การก่อสร้างกว้างถึง 1 แสน 7 หมื่นกว่าตารางเมตร คลุมชายคาด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองและสีเขียว เสาระเบียง ทั้งสูงทั้งใหญ่ ภายในมีห้องใหญ่ ๆ และห้องประชุมกว่า 100 ห้อง ต่างห้อง ต่างมีลักษณะพิเศษ เป็นสถาปัตยกรรมที่ประสานลักษณะการก่อสร้างของจีนกับของ ต่างชาติเข้าด้วยกัน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน