ภาษา:ภาษาไทย

นักออกแบบการก่อสร้างที่มีชื่อดังของจีน

   

นายเหลียงซือเฉิงนายเหลียงซือเฉิง

นักออกแบบการก่อสร้างที่มีชื่อดังของจีน

นายเหลียงซือเฉิง (1901-1972) เป็นศาสตราจรรย์ด้านการศึกษาสถาปัตยศาสตร์ ที่ได้สร้างคุณูปการอันสำคัญเพื่อภารกิจการศึกษาสถาปัตยศาสตร์

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1930 เป็นต้นมา นายเหลียงซื่อเฉิงก็ได้ดำเนินการสำรวจและ การศึกษาวิจัยอย่างมีระบบต่อสถาปัตยกรรมของจีนในสมัยโบราณ วิทยานิพนธ์จำนวน มากเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมของจีนในสมัยโบราณที่เขาเขียนขึ้นในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่มีคุณค่าทางวิชาการอย่างสูง

นายเหลียงซื่อเฉิงยังเคยเสนอข้อเสนอสำคัญจำนวนมากต่อการวางผังเมืองและการออกแบบสถาปัตยกรรมของกรุงปักกิ่ง เคยมีส่วนร่วมการออกแบบตราชาติของจีน อนุสาวรีย์วีรชนประชาชนในกรุงปักกิ่งและหอระลึกพระเจี้ยนเจินในเมืองหยางโจววิทยานิพนธ์ของเขาเป็นมรดกอันล้ำค่าในวงการสถาปัตยศาสตร์ของจีน

นายอู๋เหลียงโยง

นักออกแบบการก่อสร้างที่มีชื่อดังของจีน

นายอู๋เหลียงโยงเกิดเมื่อปี 1922 เคยเป็นอุปนายกสมาคมการก่อสร้างระหว่าง ประเทศ(UIA)และนายกสมาคมวิชาการชุมชนแห่งโลก(WSE) เป็นผู้ริเริ่มผู้หนึ่งเกี่ยวกับ การออกแบบสิ่งก่อสร้างและการวางผังเมืองของจีนใหม่ วิศวกรรมซื่อเหอย่วน แบบใหม่หรือแปลว่า บ้านชั้นเดียวที่สร้างขึ้นล้อมรอบลานบ้านทั้ง 4 ด้านแบบใหม่ใน ซอยจี๋เอ๋อหูท่งกรุงปักกิ่งที่เขาออกแบบสร้างขึ้นได้รับรางวัลบ้านพักมนุษยชาติแห่งโลก จากสหประชาชาติ รางวัลทองการออกแบบสถาปัตยกรรมอันยอดเยี่ยมจากสมาคม การก่อสร้างแห่งเอเซียและรางวัลการประดิษฐ์การก่อสร้างอันยอดเยี่ยมจากสมาคมวิชาสถาปัตย์ของจีนในปี 1992

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน