ภาษา:ภาษาไทย

การศึกษาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

   

จีนเป็นมหาประเทศประชากร มีผู้ที่ต้องได้รับการศึกษาเป็นจำนวนมาก จีนกำลัง จัดการศึกษาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบัน ประชากรที่รับการศึกษาเต็มวันใน โรงเรียนระดับและชนิดต่าง ๆ มีถึงกว่า 2 ร้อยล้านคน

การศึกษาของจีนแบ่งเป็นหลายขั้นตอนคือ การศึกษาก่อนวัยเรียน ประถมศึกษา มัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ในช่วง 9 ปีนับตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงชั้นมัธนมต้นเป็น การศึกษาภาคบังคับ นักเรียนไม่ต้องจ่่ายค่าเล่าเรียน เพียงแต่จ่ายค่าตำราเรียนและ ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดไม่กี่ร้อยหยวนเหรินหมินปี้ต่อปีเท่านั้น

รัฐบาลจีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษาภาคบังคับอย่างมาก ปัจจุบัน อัตราเผยแพร่การศึกษาภาคบังคับในจีนได้เพิ่มมากขึ้นจากไม่ถึงร้อยละ 80 เมื่อ 10 กว่า ปีก่อนมาเป็นร้อยละ 90 ขึ้นไป ต่อไป จีนจะถือการพัฒนาการศึกษาภาคบังคับใน ชนบทและพัฒนาอุดมศึกษาเป็นจุดหนักทางการศึกษา หวังว่า เด็กทุกคนมีโอกาศเข้า เรียนหนังสือในโรงเรียนได้ ทั้งสร้างมหาวิทยาลัยชั้น 1 ของโลกโดยเร็ว

การศึกษาของจีนส่วนมากเป็นการศึกษาของรัฐ ปีหลัง ๆ นี้ การศึกษาภาค เอกชนก็ได้รับการพัฒนาบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ยังสู้การศึกษาของรัฐบาลไม่ได้ ไม่ว่าใน ด้านขนาดหรือระดับการศึกษา

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน