ภาษา:ภาษาไทย

การศึกษาชั้นมัธยมต้น

   

การศึกษาชั้นมัธยมต้นของจีนยังคงเป็นการศึกษาภาคบังคับที่ไม่เก็ยค่าเล่าเรียน แต่ต้อง เสียค่า ตำราเรียนและค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดเป็นจำนวนไม่กี่ร้อยหยวนเหรินหมินปี้ ต่อปีเท่านั้น

การศึกษาชั้นมัธยมต้นส่วนใหญ่มีหลักสูตร 3 ปี วิชาที่สำคัญรวมถึง วิชาภาษาและ วรรณคดี คณิตศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ ฟิสิคศาสตร์ เคมีศาสตร์ วิชา ประพฤติและคุณธรรมและวิชาสารสนเทศ เป็นต้น ตามสถิติล่าสุด จีนมีโรงเรียน ชั้นมัธยมต้น 6 หมื่นกว่าแห่ง มีนักเรียนชั้นมัธยมต้น 60 ล้านคน เป็นร้อยละ 90 ขึ้นไปของเด็กที่มีอายุเท่ากัน โรงเรียนมัธยมต้นของจีนส่วนมากเป็นของรัฐ

เนื่องจากยังคงอยู่ในช่วงการศึกษาภาคบังคับ การจบการศึกษาจากโรงเรียนประถม เข้าสู่โรงเรียนมัธยมต้นจึงไม่ต้องผ่านการสอบ นักเรียนเข้าเรียนหนังสือโดยเลือก โรงเรียนมัธยมต้นในบริเวณใกล้ ๆ โรงเรียนประถมที่เขาจบการเรียนแล้ว ขณะเดียวกัน ในเขตชนบท ทางจีนก็จัดส่งนักเรียนไปเรียนหนังสือในโรงเรียนมัธยมต้นที่มีสภาพ ค่อนข้างดีอย่างรวมศูนย์ ทั้งให้กินให้อยู่ในโรงเรียนด้วย จีนยังได้ผลักดันให้การศึกษา เป็นแบบสารสนเทศ โดยได้พยายามจัดการศึกษาเปิดตามระบบอินเตอร์เนทเพื่อให้ การศึกษาในท้องที่ต่าง ๆ ร่วมกันใช้ทรัพยากรทางกา่รศึกษาได้

การศึกษาชั้นมัธยมต้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน