ภาษา:ภาษาไทย

สภาพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ของจีนโดยสังเขป

   

ปีหลัง ๆ นี้ รัฐบาลจีนดำเนินยุทธศาสตร์วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี่ สร้างชาติ โดยได้ให้ความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาทาง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่และได้เพิ่มการลงทุนต่อการวิจัยทาง วิทยาศาสตร์และการบุกเบิกพัฒนาทางเทคโนโลยี่ให้มากยิ่งขึ้น ปี 2003 งบประมาณของทั่วสังคมจีนที่ใช้ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และการบุกเบิกพัฒนาทางเทคโนโลยี่มีถึงกว่า 150000 ล้านหยวน เหรินหมินปี้ เป็น 1.35% ของมวลรวมการผลิตภายในประเทศ

งานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ของจีนที่สำคัญเป็นไปตามแผน

พัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ระดับชาติ ปัจจุบัน แผน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่อันสำคัญของจีนมีอยู่หลายด้าน อันได้แก่ การวิจัยพื้นฐาน การวิจัยและพัฒนานิวไฮเทค ด้านการเกษตร การพัฒนาอุตสาหกรรมนิวไฮเทคและเทคโนโลยี่การบินอวกาศตลอดจนกิจการป้องกันประเทศ เป็นต้น แผนเหล่านี้ให้หน่วยผู้เชี่ยวชาญ ที่จัดตั้งขึ้นโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยขี่ของจีนจัดการ

วิจัยและอภิปรายกัน ทั้งตั้งเป็นโครงการ แล้วใช้วิธีเรียกประมูลเลือก องค์กรวิจัยทางวิทยาศาสตร์ องค์กรวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รัลบ ประมูลจะได้รับงบประมาณการศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้อง แบกรับหน้าที่วิจัย พัฒนาทางวิทยาศาสตร์

หลังจากได้ดำเนินการพัฒนามาเป็นเวลาหลายปี จีนได้พร้อม ด้วยขีดความ สามารถที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบในการวิจัยทาง วิทยาศาสตร์และการพัฒนาทางเทคโนโลยี่ ในการวิจัยพื้นฐานด้าน ต่าง ๆ และด้านนิวไฮเทคบางด้าน ผลการวิจัยของจีนได้บรรลุระดับ ที่ีก้าวหน้าของโลก หรือใกล้ระดับที่ก้าวหน้าของโลกแล้ว ปี 2003 วิทยานิพนธ์ของนักวิทยาศาสตรจีนที่ลงพิมพ์ในนิตยสารประเทศต่าง ๆ อยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก การยื่นขอสิทธิบัตรภายในประเทศของจีน ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก ทั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นไม่มากก็ น้อยถึงเรื่องจีนมีความสามารถทางนวัตกรรมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน