ภาษา:ภาษาไทย

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ของจีน

   

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ของจีนก็เช่นเดียวกับของประเทศอื่นๆ คือแบ่งออกเป็นสองประเภท ได้แก่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ที่เป็นอิสระและสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ที่สังกัดมหาวิทยาลัยหรือวิสาหกิจ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ที่เป็นอิสระของจีนส่วนใหญ่ได้รับเงินทุนจากรัฐบาล ปัจจุบัน จีนมีสถาบันวิจัยประเภทนี้ประมาณ2000กว่าแห่ง ในจำนวนนี้สถาบันที่เป็นระดับประเทศมีประมาณ500แห่ง ส่วนสถาบันที่สังกัดมหาวิทยาลัยหรือวิสาหกิจมีจำนวนมากกว่านี้เยอะ

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ของจีนแบ่งออกเป็นสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์พื้นฐาน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เพื่อประโยชน์สาธารณะ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์พื้นฐานส่วนใหญ่เป็นสถาบันที่สังกัดสภาวิทยาศาสตร์จีนและมหาวิทยาลัยต่างๆ ส่วนสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์นั้น ในอดีตส่วนใหญ่สังกัดหน่วยงานอุตสาหกรรมต่างๆของจีน ปัจจุบันส่วนใหญ่ได้ปรับเป็นวิสาหกิจไฮเทค ตัวอย่างเช่น สถาบันวิจัยโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์โทรคมนาคมและไปรษณีย์ และสถาบันวิจัยสถนปัตยกรรมเป็นต้น สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เพื่อประโยชย์สาธารณะคือ องค์กรที่ดำเนินการศึกษาวิจัยขั้นพื้นฐานและสร้างผลประโยชน์แก่สังคม เช่นการศึกษาวิจัยในด้านเกษตรศาสตร์ และอุตุนิยมวิทยาเป็นต้น มีสภาวิทยาศาสตร์เกษตรกรรม สภาวิทยาศาสตร์ป่าไม้ สภาวิทยาศาสตร์อุตุนิยมวิทยาฯลฯ

สภาวิทยาศาสตร์แ่ห่งชาติจีนเป็นสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดและที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน จัดตั้งขึ้นในปี1949 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ปริมณฑลการศึกษาวิจัยของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนรวมทั้งวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและเทคโนโลยีสูงสมัยใหม่ ประกอบด้วยคณะวิชาการ5คณะ คือคณะคณิตศาสตร์ เคมี ชีววิทยา ธรณีวิทยา และวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี มีสถาบันสาขา11แห่งกระจายตามท้องที่ต่างๆทั่วประเทศ ในขณะเดียวกันยังมีสถาบันวิจัยอีก84แห่ง นักวิจัยประมาณ2หมื่นคน สภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนเป็นที่รวบรวมนักวิจัยระดับสูงสุดของจีนจำนวนมาก สถาบันวิจัยของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนจัดอยู่ในระดับนำหน้าในบรรดาสถาบันวิจัยของจีน บางแห่งยังมีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลกด้วย


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน