ภาษา:ภาษาไทย

การศึกษาวิจัยร่วมกันระหว่างจีนกับต่างประเทศ

   

วิทยาสาตร์เป็นสิ่งที่ไม่มีพรมแดน ในขณะที่ประเทศจีนพยายามพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วยตัวของตัวเอง ประเทศจีนก็ให้ความสำคัญอย่างมากต่อการใช้ทรัพยากรทางวิทยาศาสตร์และเืทคโนโลยีทางสากลเพื่อรับใช้การพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ ด้วยเหตุนี้ ประเทศจีนจึงได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนและร่วมมือมากกับต่างประเทศในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จีนได้เข้าร่วมกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศอย่างกว้างขวาง ตลอดจนส่งนักวิีืทยาศาสตร์จำนวนมากไปศึกษาและเข้่าร่วมงานวิจัยที่ต่างประเทศ ในขณะเดียวกัน โครงการการศึกษาขั้นพื้นฐานของชาีติ โครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงใหม่ๆของชาติก็ล้วนไ่ด้เปิดกว้างต่อองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโีนโลยีต่างประเทศ และยินดีที่จะให้องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และเ่ทคโีนโลยีและนักวิีืทยาศาสตรต่างประเทศมาเข้่าร่วมงานวิจัยของจีน รวมทั้งส่งเสริมบุคลากรที่ไปเรียนต่อในต่างประเทศได้แสดงบทบาทของตนในการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศด้วยรูปแบบต่างๆ ขณะนี้ ได้มีบางองค์การและตัวบุคคลของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่าประเทศได้มาเข้่าร่วมงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนแล้วจำนวนหนึ่ง

ในขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์จีนก็ได้เข้าร่วมโครงการวิทยาศาสตร์และเืทคโนโลยีขนาดใหญ่ระหว่างประเทศอย่างกว้างขวาง นักวิทยาศาสตร์จีนเคยได้เข้าร่วมโครงการสร้างแผนที่ยีนมนุษย์ที่มีชื่อเสียง และสามารถบรรลุความสำเร็จในภารกิจส่วนส่วนที่รับผิดชอบอย่างดี

ปี 2003 ประเทศจีนได้เซ็นสนธิสัญญากับสหภาพยุโรปและเข้าร่วมโครงการกาลิเลโออย่างเป็นทางการ และจะเข้าร่วมงานตลอดขั้นตอนการผลิตและส่งดาวเทียม การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประุยุกต์ใช้ และการกำหนดมาตรฐานของโครงการดังกล่าวทุกขั้นตอน นอกจากนี้ จีนยังได้เข้าร่วมโครงการการทดลองปฏิกิริยาของนิวเคลียร์์ฟิวชั่นระหว่างประเทศ และโครงการสารโปรตีนตับมนุษย์ เป็นต้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน