ภาษา:ภาษาไทย

การอนุรักษ์ป่าไม้

   

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา จีนได้สร้างสิ่งอันมหัศจรรย์ในโลกในด้าน ปลูกป่า นับตั้งแต่ปี 1981 ถึงปี 2002 ทั่วประเทศจีนได้ปลูกต้นไม้รวมกว่า 39800 ล้านต้น ปัจจุบัน จีนได้ปลูกป่าคิดเป็นจำนวนพื้นที่ 46 ล้าน 6 แสน 7 หมื่นเฮกตาร์ ประมาณ เป็นร้อยละ 26 ของพื้นที่ปลูกป่าทั่วโลก อยู่ในดับดับแรกของโลก อัตราครอบคลุม ด้วยป่ามีถึง ร้อยละ 16.55 สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติจึงจัดประเทศจีน เข้าสู่บัญชีรายชื่อ 15 ประเทศที่อนุรักษ์ป่าไม้มากที่สุดในโลก

นับตั้งแต่ปี 1998 ถึงปี 2001 รัฐบาลส่วนกลางของจีนได้ลงทุน 42700 ล้านหยวนเหรินหมินปี้ดำเนินโครงการคืนที่นาแก่การปลูกป่าในเขตภาคกลางและภาคตะวันตกที่มีประชากรผู้ยากจนมากที่สุด ถึงปี 2002 ทั่วประเทศจีนได้คืนที่นา แก่การปลูกป่าคิดเป็นจำนวนพื้นที่ 3 ล้าน 1 แสน 8 หมื่นเฮกตาร์ ปลูกป่า 3 ล้าน 2 แสน 6 หมื่นเฮกตาร์ รวมแล้วมีถึง 6 ล้าน 4 แสน 4 หมื่นเฮกตาร์ การไหลหายของน้ำและดินในเขตส่วนหนึ่งได้รับการยับยั้งบ้าง อีกโครงการหนึ่งก็คือ การอนุรักษ์ป่าธรรมชาติที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปั 1998 ที่ห้ามโค่นป่าธรรมชาติในทั่วประเทศ ในเขตหลายแห่ง แรงงานโค่นต้นไม้ในอดีตได้กลายเป็นแรงงานอนุรักษ์ป่าไม้

ในปัจจุบัน รายงานการวิจัยยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ยั่งยืนของการป่าไม้จีนตั้งเป้าหมายไว้ว่า ถึงปี 2050 อัตราพื้นที่ที่คลุมด้วยป่าไม้ของจีนจะมีถึงร้อยละ 28


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน