ภาษา:ภาษาไทย

การอนุรักษ์ลักษณะหลากหลายของสิ่งมีชีวิต

   

ในฐานะที่เป็นประเทศภาคีที่ลงนามในกติกาสัญญาว่าด้วยลักษณะหลากหลายของสิ่งมีชีวิตค่อนข้างเร็ว จีนได้เจ้าร่วมกิจการระหว่างประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกติกา สัญญาฉบับนี้อย่างแข็งขันตลอดมา ทั้งได้เสนอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสำคัญ ๆ ใน การปฏิบัติตามกติกาสัญญาฉบับนี้ จีนยังเป็นประเทศหนึ่งในบรรดาไม่กี่ประเทศเท่านั้นใน โลกที่นำหน้าบรรลุโครงการปฏิบัติการของกติกาสัญญาฉบับนี้ โดยได้วางแผนปฏิบัติกา รอนุรักษ์ลักษณะหลากหลายของสิ่งมีชีวิตของจีนเมื่อปี 1994 เป็นเหตุให้ปฏิบัติการ อนุรักษ์ภาวะนิเวศจำนวนมากมีข้ออ้างอิงได้ ตามกฎหมายอนุรักษ์สัตว์ป่า การกระทำ ผิดกฎหมายที่ทำลายทรัพยากรสัตว์ป่าจะถูกลงโทษทั้งนั้น ที่หนักที่สุดคือ ประหารชีวิต

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลจีนให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่า เมื่อเดือนมกราคม 2003 สภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีนได้เสนอให้เริ่มโครงการ กอบกู้พืชที่ใกล้จะสูญพันธ์ฉบับหนึ่ง โดยจะทำให้พันธุ์พืชที่อนุรักษ์ไว้้ในสวนพฤษชาติ 12 แห่งของสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีนเพิ่มมากขึ้นจาก 13000 ชนิดให้เป็น 21000 ชนิดภายใน 15 ปี ทั้งจะสร้างสวนพฤษชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มียอดจำนวนพื้นที่ 458 ตารางกิโลเมตร เงินทุนที่ใช้ในการเก็บสะสมพืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์จะมีถึงกว่า 300 ล้าน หยวน จะสร้างคลังยืนโดยถือภูเขาฉินหลิ่ง เมืองอู่ฮั่น เขตสิบสองปันนาและนครปักกิ่ง เป็นต้น เป็นศูนย์กลาง

โครงการกอบกู้สัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ก็ได้ผลในขั้นต้น ทั่วประเทศจีนได้สร้างศูนย์ แพร่พันธุ์สัตว์ป่า 250 แห่ง เพื่อกอบกู้สัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ 7 ชนิด เช่น หมีแพนด้า เป็นต้น ปัจจุบัน หมีแพนด้าจีนที่ถูกถือว่า เป็นมรดกระดับชาตินั้นได้มีจำนวนคงไว้กว่า 1000 ตัว ภาวะแวดล้อมในการดำรงอยู่ก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนจรเข้แม่น้ำแยงซี ที่เลี้ยงไว้มีถึงประมาณ 10000 ตัว กวางไหหลำได้เพิ่มมากขึ้นจาก 26 ตัวมาเป็นกว่า 700 ตัว เสือที่พบน้อยมากทีเดียวก็มักจะโผล่ตัวออกมาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาค ตะวันออกและภาคใต้ของจีนเสมอ ๆ เลียงผาธิเบตที่เคยถูกฆ่าอย่างบ้าคลั่งโดยมิชอบ ด้วยกฎหมาย ปัจจุบัน ก็มีจำนวนคงไว้ประมาณ 70000 ตัว


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน