ภาษา:ภาษาไทย

การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างประเทศด้านสิ่งแวดล้อม

   

จีนในฐานะที่เป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดและมหาประเทศด้านสิ่งแวดล้อม ได้ ขยายบทบาทสำคัญบนเวทีสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ

เมื่อปี 1972 รัฐบาลจีนได้ส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมการประชุมว่าด้วยสิ่งแวดล้อม มนุษยชาติครั้งแรกซึ่งเปิดประชุมที่สตอกโฮล์ม เมื่อปี 1992 นายหลี่เผิงนายกรัฐมนตรีจีน ได้นำคณะผู้แทนรัฐบาลจีนเข้าร่วมการประชุมผู้นำว่าด้วยสิ่งแวดล้อมและการพัฒนา ซึ่ง เปิดประชุมที่รีโอเดจาเนโร ทั้งนำหน้าลงนามในกติกาสัญญากรอบว่าด้วยการเปลี่ยน แปลงของอากาศและกติกาสัญญาว่าด้วยลักษณะหลากหลายของสิ่งมีชีวิต จึงได้รับ การประเมินค่าอย่างสูงจากประชาคมโลก เมื่อเดือนสิงหาคม 2002 นายจูหรงจี นายกรัฐมนตรีจีนได้นำคณะผู้แทนรัฐบาลจีนเข้าร่วมการประชุมผู้นำว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งเปิดประชุมที่จอแฮนเนสเบิร์กฃและประกาศว่า รัฐบาลจีนได้อนุมัติพิธีสาร เคียวโตแล้ว จึงได้รับคำยกย่องอย่างกว้างขวางจากประชาคมโลก

ในการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อมและการเจรจาของกติกาสัญญาระหว่างประเทศ จีนยืนอยู่ข้างประเทศกำลังอย่างเด็ดเดี่ยว คัดค้านลัทธิครอง ความเป็นเจ้าในด้านสิ่งแวดล้อม คัดค้านการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นโดย ใช้ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นข้ออ้าง

นอกจากนี้ องค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเอกชนของประเทศต่าง ๆ ในโลก เช่น มูลนิธิธรรมชาติของโลกและมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ของโลก เป็นต้น กับหน่วยงานและ องค์การเอกชนของจีนก็ได้จัดการร่วมมือในด้านต่าง ๆ ทั้งได้ผลในทางบวก

จีนเป็นประเทศแรกที่จัดตั้งคณะกรรมการว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศด้านสิ่งแวดล้อมและการพัฒนา ซึ่งประกอบด้วยบุคคลและผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อดังของโลกกว่า 40 คน ในช่วง 10 กว่าปีนับตั้งแต่คณะกรรมการนี้ได้จัดตั้งขึ้นแล้วเป็นต้นมา ได้เสนอข้อ เสนอเชิงสร้างสรรค์จำนวนมากต่อรัีฐบาลจีน ประชาคมโลกจึงถือว่า คณะกรรมการนี้เป็น แบบฉบับในด้านความร่วมมือระหว่างประเทศทางสิ่งแวดล้อมข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน