ภาษา:ภาษาไทย

สภาพคร่าว ๆ ของไต้หวัน

   

สภาพคร่าว ๆ ของไต้หวัน

ตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิประเ้ทศ

ไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ ในทะเล ตั้งอยู่ใน ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของไหล่ทวีปจีน มณฑลไต้หวันประกอบด้วยเกาะไต้หวันเอง หมู่เกาะเผิงหูและเกาะอื่น ๆ ในบริเวณรอบ ๆ รวมกว่า 80 เกาะยอดจำนวนพื้นที่ทางบก มีถึง 36000 ตารางกิโลเมตร

ด้านเหนือของไต้หวันจดทะเลตงไห่ ด้านตะวันออกเฉียงเหนือคือ หมู่เกาะลิวกิว ด้านตะวันออกคือ มหาสมุทรแปซิฟิค ด้านใต้อยู่ตรงกันข้ามกับฟิลิปปินส์โดยมีช่อง แคบบาซีคั่นอยู่ ด้านตะวันยตกอยู่ตรงกันข้ามกับมณฑลฮกเกี้ยนของแผ่นดินใหญ่โดย มีช่องแคบไต้หวันคั่นอยู่ จุดที่แคบที่สุดห่างกันเพียง 130 กิโลเมตรเท่านั้น มณฑล ไต้หวันอยู่ตรงกลางเส้นทางเดินเรือในมหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก จึงมีตำแหน่งทาง ยุทธศาสตร์สำคัญมาก

ช่องแคบไต้หวัน

ส่วนยาวจากใต้สู่เหนือของช่องแคบไต้หวันมีประมาณ 380 กิโลเมตร ส่วนกว้าง จากตะวันออกสู่ตะวันตกเฉี่ยแล้วคือ 190 กิโลเมตร จุดที่แคบที่สุดคือ จากเมืองซินจู๋ของ ไต้หวันถึงเมืองผิงถันของมณฑลฮกเกี้ยน ห่างกันเพียง 130 กิโลเมตรเท่านั้น

สภาพทางภูมิประเทศ

พื้นที่เกาะไต้หวันเองมีสัดส่วนเป็นประมาณร้อยละ 97 ขึ้นไปของยอดจำนวนพื้นที่ ทั่วมณฑลไต้หวัน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของจีน บนเกาะมีภูเขาเป็นจำนวนมาก เขต ภูเขาและที่เนินมีพื้นยที่กว้างเป็น 2 ใน 3 เขตที่ราบมีพื้นที่กว้างไม่ถึง 1 ใน 3 มีเทือกเขาใหญ่ ๆ 5 เทือกเขา คือ เทือกเขาจงยัง เทือกเขาอี้ซาน เทือกเขาเสี่ยซาน เทือกเขาอาหลี่และเทือกเขาไถตง(เทือกเขาตามชายฝั่งทะเล) ลักษณะพิเศษทาง ภูมิประเทศของเกาะไต้หวันคือ ส่วนกลางสูง ส่วนทั้งสองข้างต่ำ ยอดเขาอี้ซานเป็น ยอดเขาที่สูงที่สุดบนเกาะไต้หวัน สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3997 เมตร

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน