ภาษา:ภาษาไทย

ประชากร

   

เขตไต้หวันมีประชากรมาก แต่มีพื้นที่แคบ จึงมีประชากรหนาแน่น ถึงสิ้นปี 2001 ยอด จำนวนประชากรของไต้หวันมีถึง 22 ล้าน 4 แสนคน เฉลี่ยแล้วแต่ละตารางกิโลเมตมี ประชากร 619 คน

โครงสร้างอายุของประชากรไต้หวันมีแนวโน้มสูงขึ้น ถึงสิ้นปี 2001 ประชากร ที่มีอายุ 0 ถึง 14 ขวบมีสัดส่วนลดลงเหลือร้อยละ 25.8 ประชากรที่มีอายุ 15 ถึง 64 ปีมีสัดส่วนสูงขึ้นถึงร้อยละ 67.4 ประชากรที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนสูงขึ้นถึงร้อยละ 6.8

การกระจัดกระจายของประชากรไต้หวันไม่สมดุลย์กัน เขตภูเขาที่สูงกว่าระดับน้ำ ทะเล 1000 เมตรขึ้นไปมีพื้นที่กว้างเป็น 1 ใน 3 ของยอดจำนวนพื้นที่ทั่วไต้หวัน แต่เฉลี่ยแล้ว แต่ละตารางกิโลเมตรมีประชากรเพียง 20 กว่าคนเท่านั้น ส่วนในเมือง แต่ละตารางกิโลเมตรมีประชากร 4800 กว่าคน โดยเฉพาะเมืองไทเป เกาสง ไทจง จีหลง ซินจู๋ เจียอี้และเมืองไทหนานยิ่งมีประชากรหนาแน่น รวม ๆ แล้ว 7 เมืองนี้ มีพื้นที่กว้่างเป็นร้อยละ 2.9 ของยอดจำนวนพื้นที่ทั่วไต้หวัน แต่มีประชากรเป็นร้อยละ 31 ของยอดจำนวนประชากรทั่วไต้หวัน

นโยบายประชากรของไต้หวันมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง พร้อม ๆ กับการพัฒนา ทางเศรษฐกิจและสังคม นับตั้งแต่ปี 1965 เป็นต้นมา ไต้หวันเริ่มใช้นโยบายวาง แผนครอบครัว ที่สำคัญคือ มีข้อจำกัดต่ออายุการสมรสและอายุการเกิดของเยาวชน ทั้งชายและหญิง ใช้นโยบายที่ส่งเสริมให้สามีภรรยาคู่หนึ่งมีลูกคนเดียวนับว่าไม่น้อย มีลูกสองคนพอดี แต่การที่อัตราเติบโตของประชากรลดลงทำให้เกิดปัญหาประชากรมี โครงสร้างอายุสูงขึ้นและมีแรงงานที่เพิ่มขึ้นใหม่ลดลง ฉนั้น ถึงปี 1990 ทางการไต้หวัน ได้แก้ไขเพิ่มเติมหลักนโยบายประชากร ใช้นโยบายที่ว่า สามีภรรยาคู่หนึ่งมีลูกสอง คนพอดี มีลูกสามคนก็ไม่รู้สึกมาก ปีหลัง ๆ นี้ ทางการไต้หวันก็ได้ใช้นโยบาย ส่งเสริมการเกิดอีก


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน