ภาษา:ภาษาไทย

เมืองต่าง ๆ อันสำคัญ

   

เมืองไทเป

เมืองไทเปตั้งอยู่ในภาคเหนือของเกาะไต้หวัน พื้นที่ทั่วเมืองมีถึง 272 ตารางกิโดล เมตร เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะไต้หวัน มีประชากร 2 ล้าน 7 แสนคน เป็น 1 ใน 8 ของยอดจำนวนประชากรทั่วไต้หวัน

เมืองไทเปเป็นศูนย์อุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมของมณฑลไต้หวัน บริษัท วิสาหกิจ ธนาคารและร้านค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดทั่วเกาะไต้หวันส่วนใหญจตั้งสำนัก งานใหญ่อยู่ที่เมืองไทเป เขตที่มีเมืองไทเปเป็นศูนย์กลาง ซึ่งรวมถึงอำเภอไทเป อำเภอถาวหยวนและเมืองจีหลง เป็นต้น เป็นนิคมอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมที่ใหญ่ ที่สุดในมณฑลไต้หวัน

เมืองไทเปยังเป็นศูนย์วัฒนธรรมและการศึกษาของมณฑลไต้หวันด้วย มี มหา วิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษา 24 แห่ง อันได้แก่ มหาวิทยาลัยไต้หวัน มหาวิทยาลัย รัฐศาสตร์ไต้หวันและมหาวิทยาลัยคุรุศาสตร์ไต้หวันที่มีชื่อดัง เป็นต้นตั้งอยู่ในเมืองไทเป นอกจากนี้ ศูนย์ข่าว ศูนย์การพิมพ์ ศูนย์วิทยุและโทรทัศร์ของมณฑลไต้หวันตลอดจน หอสมุดและพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลไต้หวันก็ตั้งอยู่ในเมืองไทเปเช่นกัน

เมืองไทเปมีการคมนาคมเจริญพัฒนามาก เป็นศูนย์ทางรถไฟและทางหลวงของ มณฑลไต้หวัน ท่าเรือจีหลงและท่าเรือต้านสั่ยเป็นปากน้ำของเมืองไทเป สนามบิน ซงซานในเมืองไทเปเป็นสนามบินนานาชาติที่ใหญเป็นอันดับที่ 2 ในมณฑลไต้หวัน

เมืองต่าง ๆ อันสำคัญ

เมืองเกาสง

เมืองเกาสงมีพื้นที่กว้างประมาณ 150 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันมีประชากรกว่า 1 ล้าน 4 แสนคน เมืองเกาสงเป็นเมืองที่ได้รับการบุกเบิกพัฒนาค่อนข้างนาน อุตสาหกรรม และพาณิชยกรรมได้รับการพัฒนาค่อนข้างเร็วบนเกาะไต้หวัน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน