ภาษา:ภาษาไทย

การเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์

   

ประวัติการบุกเบิกพัฒนาไต้หวัน


ไต้หวันเป็นส่วนหไนึ่งของจีนที่แบ่งแยกมิได้ กล่าวในด้านภูมิศาสตร์ สมัย ดึกดำบรรพ์ ไต้หวันกับแผ่นดินใหญ่เป็นสองส่วนที่เชื่อมอยู่ด้วยกัน เนื่องจากเปลือก โลกได้เกิดการเคลื่อนไหว ส่วนที่เชื่อมไต้หวันกับแผ่นดินใหญ่ได้จมลงในทะเลและ กลายเป็นช่องแคบ ไต้หวันก็กลายเป็นเกาะในทะเล เครื่องหิน เครื่องดินเผาและ โบราณวัตถุอื่น ๆ จำนวนมากซึ่งขุดพบในท้องที่ต่าง ๆ ของไต้หวันก็พิสูจน์ให้เห็นว่า วัฒนธรรมก่อนสมัยมีประวัติศาสตร์ของไต้หวันกับของแผป่นดินใหญ่อยู่ในตระกูลเดียว

กัน

ตำราประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า เมื่อปี ค.ศ.230 ซุนฉวนจักรพรรดิแคว้นอู๋เคย ส่งนายพลเว่ยเวินและนายพลจูเก่อจื๋อนำทหารเรือ 10000 นายข้ามทะเลถึงไค้หวัน นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่คนจีนในแผ่นดินใหญ่ใช้ความรู้และวัฒนธรรมที่ก้าวหน้าบุกเบิกพัฒนา

ไต้หวัน ถึงปลายศควรรษที่ 6 และต้นศควรรษที่ 7 คือสมัยราชวงศ์สุย จักรพรรดิ สุยหยางเคยส่งเจ้าหน้าที่ไปดูงานและเยี่ยมเยือนชาวไต้หวันในท้องถิ่น 3 ครั้ง ในช่วง 600 ปีนับตั้งแต่ราชวงศ์ถังถึงราชวงศ์ซ่ง ชาวจีนในเขตชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะใน เมืองฉวนโจวและเมืองจางโจวพากันอพยพเข้าสู่เผิงหูและไต้หวันเพื่อหนีภัยสงคราม ทั้งดำเนินการบุกเบิกพัฒนาด้วย เมื่อปี ค.ศ.1335 ราชวงศ์หยวนได้ตั้งศาลา ปกครองที่เผิงหูอย่างเป็นทางการ เพื่อปกครองเผิงหูและไต้หวัน นับตั้งแต่เวลานั้น เป็นต้นมา จีนเริ่มตั้งองค์การปกครองในไต้หวัน

นับตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิงเป็นต้นมา ประชาชนในแผ้่ีนดินใหญ่กับประชาชนใน ไต้หวันมีการไปมาหาสู่กันมิได้ขาด เจิ้งเหอนักเดินเรือทางมหาสมุทรของแผ่นดินใหญ่ เคยนำกองเรือใหญ่ไปเยือนประเทศต่าง ๆ ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้และเอเซียใต้ จึงเคยแวะไต้หวัน ทั้งนำเครื่องศิลปะหัตถกรรมและผลิตผลทางการเกษตรไปให้แก่ ชาวไต้หวัน เมื่อปี ค.ศ.1628 มณฑลฮกเกี้ยนเกิดภัยแล้งครั้งใหญ่ ชาวบ้านไม่มีทาง ทำมาหากิน เจิ้งหลงจือชาวมณฑลฮกเกี้ยนจัดผู้ประสบภัยหลายหมื่นคนไปทำมาหากิน ที่ไต้หวัน นับตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมา ไต้หวันได้เข้าสู่ช่วงที่ได้รับการบุกเบิกพัฒนา อย่างขนานใหญ่ หลังช่วงกลางศตวรรษที่ 16 เกาะไต้หวันอันสวยงามและ อุดมสมบูรณ์ได้กลายเป็นเป้าหมายการรุกรานของนักลัทธิอาณานิคมฝ่ายตะวันตก สเปญ โปรตุเกตุและประเทศจักรพรรดินิยมอื่น ๆ ได้รุกรานไต้หวันตามลำดับ ปล้นสะดม ทรัพยากรหรือไม่ก็ดำเนินการรุกรานทางศาสนาและวัฒนธรรมหรือไม่ก็ส่งกองทหารเข้ายึดครองไต้หวันโดยตรง เมื่อปี ค.ศ. 1642 ชาวเนเธอร์แลนด์ยึดฐานปฏิบัติการ ของชาวสเปญในภาคเหนือของไต้หวันได้ ไต้หวันจึงกลายเป็นอาณานิคมของ เนเธอร์แลนด์

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน