ภาษา:ภาษาไทย

ความเป็นมาของปัญหาไต้หวัน

   

หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 ไต้หวันได้กลับคืนสู่จีนไม่ว่าในด้านกฎหมายหรือด้าน สภาพความเป็นจริง เหตุที่ได้เกิดปัญหาไต้หวันขึ้นอีกมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อสงคราม กลางเมืองขึ้นของพรรคก๊กมิ่นตั๋ง แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านี้คือ การเข้าก้าวก่ายของ อิทธิพลต่างชาติ

ปัญหาไต้หวันกับกับการที่พรรคก๊กมิ่นตั๋งก่อสงครามกลางเมืองในจีน

หลังจากสงครามต่อต้านญี่ปุ่นได้รับชัยชนะแล้ว กลุ่มพรรคก๊กมิ่นตั๋งที่นำโดยนาย เจียงไคเช็คได้รับการสนับสนุนจากอเมริกา ได้ก่อสงครามกลางเมืองในทั่วประเทศจีน พรรคคอมมิวนิสต์จีนนำประชาชนจีนดำเนินการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยจีนมาเป็นเวลากว่า 3 ปีจนในที่สุดได้โค่นล้มการปกครองของพรรก๊กมิ่นตั๋งและได้สถาปนาสาธารณรัฐ

ประชาชนจีนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 1949 ทั้งเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่รัฐบาลเดียวของจีน นายเจียงไคเช็คนำเจ้าหน้าที่ทางการเมืองและการทหารส่วนหนึ่ง ในกลุ่มพรรคก๊กมิ่นตั๋งหนีไปไต้หวัน จึงทำให้สองฟากฝั่งช่องแตบไต้หวันตกอยู่ในภาวะ แตกแยก

ปัญหาไต้หวันกับความรับผิดชอบของรัฐบาลอเมริกา

หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลอเมริกาเคยใช้วิธีการทุกอย่างสนับสนุนให้ กลุ่มพรรคก๊กมิ่นตั๋งก่อสงครามกลางเมือง หมายจะทำลายพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่ รัฐบาลอเมริกามิได้บรรลุเป้าหมายของตนในที่สุด

หลังจากจีนใหม่ได้สถาปนาขึ้นแล้วเป็นต้นมา รัฐบาลอเมริกาใช้นโยบายโดดเดี่ยว และยับยั้งจีน ทั้งเข้าแทรกแซงความสัมพันธ์ระหว่างสองฟากฝั่งช่องแคบไต้หวันซึ่ง เป็นกิจการภายในของจีนอย่างชัด ๆ หลังจากสงครามเกาหลีได้ระเบิดขึ้นแล้วเป็นต้นมา โดยได้ส่งกองเรือรบที่ 7 เข้าประจำช่องแคบไต้หวันและส่งฝูงบินที่ 13 เข้าสประจำ ไต้หวันเมื่อปี 1950 เมื่อเดือนธันวาคม 1954 อเมริกากับทางการไต้หวัน ยังได้ลงนามในสิ่งที่เรียกว่า สนธิสัญญาว่าด้วยกิจการป้องกันร่วมกัน ทั้งนี้ทำให้ สอง ฟากฝั่งช่องแคบไต้หวันตกอยู่ในสภาวะที่เป็นปฏิปักษ์ต่อกันอย่างตึงเครียดและปัญหา

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน