ภาษา:ภาษาไทย

หลักนโยบายพื้นฐานของรัฐบาลจีนในการแก้ปัญหาไต้หวัน

   

หลักนโยบายของรัฐบาลจีนในการแก้ปหัญหาไต้หวันก็คือ การเป็นเอกภาพอย่างสันติ และหนึ่งประเทศสองระบอบ

เมื่อทศวรรษ 1950 รัฐบาลจีนก็เคยวางแผนแก้ปัญหาไต้หวันโดยสันติวิธี เมื่อวันที่ 1 มกราคม 1979 คณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติของจีนได้ประกาศ หนังสือถึงพี่น้องร่วมชาติชาวไต้หวัน วิงวอนให้สองฟากฝั่งดำเนินการเจรจาเพื่อยุติ สภาวะเป็นปฏิปักษ์ต่อกันทางการทหาร ทั้งแสดงว่า ขณะรวมจีนเข้าเป็นเอกภาพ จะเคารพสภาพของไต้หวันในปัจจุบันและใช้วิธีและนโยบายที่สมเหตุสมผลอย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 1981 นายเย่เจี้ยนอิงประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทน ประชาชนแห่งชาติของจีนกล่าวว่า หลังจากรวมจีนเข้าเป็นเอกภาพแล้ว ไต้หวันจะ มีสิทธิปกครองตนเองในระดับสูงในฐานะที่เป็นเขตบริหารพิเศษได้

เมื่อปี 1982 นายเติ้งเสี่ยวผิงผู้นำจีนชี้ว่า กล่าวในทางเป็นจริงแล้ว นี่ก็คือ หนึ่งประเทศสองระบอบ

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 1992 นายเจียงเจ๋อหมินเลขาธิการคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์จีนชี้ว่า จะปฏิบัติตามหลักนโยบายเ้กี่ยวกับรวมจีนเข้าเป็นเอกภาพ อย่างสันติและหนึ่งประเทศสองระบอบอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ส่งเสริมการรวมจีนเข้า เป็นเอกภาพอย่างแข็งขันข้อความพื้นฐานของหลักนโยบายว่าด้วยรวมจีนเข้าเป็นเอกภาพอย่างสันติและหนึ่ง

ประเทศสองระบอบ

1 จีนเดียว ในโลกมีจีนแต่ประเทศเดียว ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่แบ่งแยกมิได้ ตั้งรัฐบาลส่วนกลางอยู่ในกรุงปักกิ่ง นี่เป็นเงื่อนไขบังคับก่อนในการแก้ไขปัญหาไต้หวัน โดยสันติวิธี

2 ให้สองระบอบดำรงอยู่ด้วยกัน กล่าวคือ ภายใต้เงื่อนไชบังคับก่อนเกี่ยวกับมีจีนแต่ ประเทศเดียว ให้ระบอบสังคมนิยทในแผ่นดินใหญ่กับระบอบทุนนิยมในไต้หวันดำรงอยู่ ด้วยกันในระยะเวลาอันยาวนานและร่วมกันพัฒนา

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน