ภาษา:ภาษาไทย

การบรรลุซึ่งการติดต่อโดยตรง 3 ประการระหว่างสองฟากฝั่ง

   

เมื่อปี 1979 รัฐบาลจีนได้เสนอข้อเสนอให้สองฟากฝั่งบรรลุการติดต่อทางการ ไปรษณีย์โทรเลข การค้า การบินและการเดินเรือโดยตรง ในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละเพื่อการณ์นี้

การคืบหน้าของเรื่องนี้ในปัจจุบัน

ด้านการติดต่อทางการไปรษณีย์ ปี 1993 ทั้งสองฟากฝั่งได้ลงนามในข้อตกลง ระหว่างสองฟากฝั่งว่าด้วยการสอบถามและการชดเชยต่อจดหมายที่ลงทะเบียน ได้ เปิดกิจการจดหมายที่ลงทะเบียนในระหว่างสองฟากฝั่งอย่างเป็นทางการ

ในด้านการสื่อสารทางอิเล็กตรอน ปี 1996 ทั้งสองฟากฝั่งได้สร้างความสัมพันธ์การ สื่อสารทางอิเล็กตรอนโดยตรง โดยผ่านเคเบิลใยแสงที่สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 1999 และปี 2000 ระหว่างจีนอเมริกา เอเซียยุโรปและเคเบิลใยแสงก้นทะเลเอเซียและมหาสมุทร แปซิฟิค ได้เปิดการสื่อสารโดยตรงระหว่างสองฟากฝั่ง เช่น การสื่อสารทางโทรศัพท์ การสื่อสารแบบดิจิดอล การสื่อสารทางโทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์โทรทัศน์ เป็นต้น

การเดินเรือ เมื่อเดือนเมษายน 1997 การทดลองการเดินเรือโดยตรงระหว่าง เมืองฝูโจวและ เมืองเซี่ยเหมินในแผ่นดินใหญ่กับเมืองเกาสงในไต้หวันเริ่มมีขึ้นอย่าง เป็นทางการ เมื่อต้นปี 2001 เริ่มเปิดการขนส่งทั้งผู้โดยสารและสินค้าบน ทะเลระหว่างเมืองจินเหมิน มาจู่กับเขตชายฝั่งทะเลในมณฑลฮกเกี้ยน

ด้านการบิน เมื่อเดือนธันวาคม 1995 และเดือนสิงหาคม 1996 บริษัทการบิน มาเก๊าและบริษัทการบินฮ่องกงต่างก็เปิดสายการบินระหว่างมาเก๊ากับไต้หวันกับสายการบินระหว่างฮ่องกงกับไต้หวัน ได้บรรลุซึ่งการบินทางอ้อมที่ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องบินจาก แผ่นดินใหญ่ถึงไต้หวันโดยผ่านฮ่องกงและมาเก๊า ในช่วงวันตรุษจีนปี 2003 ฝ่ายแผ่นดิน ใหญได้อนุมัติให้เครื่องบินรับเหมา 16 ลำของบริษัทการบิน 6 บริษัทในไต้หวัน รับส่งนักธุรกิจชาวไต้หวันไปกลับในระหว่างเมืองไทเป เมืองเกาสงกับนครเซี่ยงไฮ้โดย ผ่านฮ่องกงและมาเก๊า เพื่อฉลองวันตรุษจีน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน