ภาษา:ภาษาไทย

ภูมิประเทศ

   

ซินเกียงอยู่ในทวีปเอเซีย มีภูเขาอาเอ่อไท่ซัน ภูเขาเทียนซัน และภูเขาคุนหลุนซันตั้งอยู่จากทิศเหนือไปยังทิศใต้ และมีพื้นที่ต่ำจุ่นเกอเอ่อ และพื้นที่ต่ำถ่าหลี่มู่ คนจีนนิยมเรียกภูมิภาคที่อยู่ทางทิศใต้ของเขาเทียนซันว่า “หนันเจียง” คือ ภาคใต้ของซินเกียง เรียกภูมิภาคที่อยู่ทางทิศเหนือของเขาเทียนซันว่า “เป่ยเจียง” คือ ภาคเหนือของซินเกียง เรียกเขตฮามี่และพื้นที่ต่ำถู่หลู่ฟันรวมกันว่า “ตงเจียง” คือ ภาคตะวันออกของซินเกียง เมืองต่างๆในซินเกียงล้วนตั้งอยู่ในเขตพื้นที่โอเอซิส

ซินเกียงมีแม่น้ำถ่าหลี่หมู่ ซึ่งเป็นแม่น้ำภายในดิืนแดนที่ไม่ไหลลงทะเล ที่ใหญ่ที่สุดของจีน มีทะเลสาปบ๋อซือเถิง ซึ่งเป็นทะเลสาปน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของจีน และมีพื้นที่ต่ำถู่หลู่ฟัน ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำสุดของจีน ซินเกียงเป็นเขตแห้งแล้ง อุณหภูมิแตกต่างกันมากตามฤดูกาล เขตอาเล่อไท่เคยได้สร้างสถิติต่ำสุดของอุณหภูมิในประเทศจีน แต่เขตถู่หลู่ฟันกลับเป็นพื้นที่ที่รักษาระดับอุณหภูมิสูงสุดของจีนเป็นระยะยาว

เนื้อที่ทะเลทราย2ใน3ของจีนอยู่ในเขตซินเกียง ในทะเลทรายเหล่านี้ ทะเลทรายถ่าเค่อลาหม่ากันมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ330000ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของจีน และอันดับที่สองของโลก ทะเลทรายกู่เอ่อบันทงกู่เท่อ ซึ่งอยู่ในพื้นที่่ต่ำจุ่นเก๋อเอ่อนั้น มีเนื้อที่ทั้งหมด48000ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นทะเลทรายใหญ่อันดับที่สองของจีน ทะเลทรายของซินเกียงอุดมด้วยทรัพยากรน้ำมันปิโตเลียม แก๊ซธรรมชาติ และแร่ธาตุต่างๆ

ซินเกียงมีเขาหิมะต่อเนื่องกัน จนประกอบเป็นธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่มีลักษณะโดดเด่น เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีลักษณะแข็งตัว

ภูมิประเทศ

ทัศนียภาพอันสวยงามในฤดูใบไม้ร่วงของทะเลสาบคาน่าซือ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน