ภาษา:ภาษาไทย

ชนชาติอุยกูร์

   

ชนชาติอุยกูร์ิเป็นชนเผ่าเก่าแก่ของภาคเหนือของจีน คำว่าอุยกูร์ิมีความหมายว่าสามัคคีกันและร่วมกัน ชนชาติอุยกูร์ิเป็นชนชาติส่วนน้อยที่มีประชากรมากของเขตปกครองตนเองซินเกียง มีประชากรกว่า7ล้านคน ชาวอุยกูร์ิใช้ชีวิตอาศัยอยู่ทั่วซินเกียง ส่วนใหญ่อาศัยอยู่เมืองทางใต้ภูเขาเทียนซาน เช่น เมืองคาสือเมืองเหอเถียนและเมืองอาคซูเป็นต้น ชนชาติอุยกูร์ิมีภาษาและอักษรของตนเอง

เสิ้อผ้าประจำชาติอุยกูร์ิคือ ไม่ว่าผู้ชายผู้หญิงผู้สูงอายุหรือว่าเด็กต่างใส่หมวกเล็กที่มีลายสี่เหลี่ยม ผู้ชายนิยมใส่“เชีย ผั้น”ซึ่งเป็นเสื้อคลุมยาว ส่วนข้างในใส่เสื้อแขนสั้นที่มีลาย ผู้ญิงนิยมใส่กระโปรงและข้างนอกใส่เสื้อกั๊กสีดำ และชอบใส่เครื่องแต่งกายต่างๆ เช่น ต่างหู กำไลมือ แหวนและสร้อยคอ เป็นต้น สาวๆนิยมถักเปียหลายเส้น แต่ปัจจุบันชาวอุยกูร์ิในเมืองก็นิยมใส่เสื้อธรรมดา

ชาวอุยกูร์ิมีมรรยาทมาก เวลาเจอผู้ใหญ่หรือเพื่อน ก็เอามือขวาแนบที่หน้าอกตรงกลาง ก้มตัวลงและทักทาย เป็นชนชาติที่มีอัธยาศัยชอบรับแขก

ชนชาติอุยกูร์ิเป็นชนชาติที่มีความถนัดในการร้องเพลง และเต้นรำ ระบำของชนชาติอุยกูร์ิมีท่วงทำนองงดงามและหมุนเร็ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงนิสสัยอันร่าเริงของชาวอุยกูร์ิ

ชนชาติอุยกูร์ิทำการผลิตและการเกษตรเป็นหลัก และืทำการเลี้ยงสัตว์ด้วย ชาวอุยกูร์ิทำธุรกิจ และหัตถกรรมที่สืบทอดกันมาช้านานเจริญรุ่งเรืองมาก และมีระดับศิลปะค่อนข้างสูง ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น พรม ผลิตภัณฑ์เย็บปักถักร้อย ผ้าไหม กาทองแดง มีดและเครื่องดนตรีชนชาติอุยกูร์ิที่ชาวอุยกูร์ิผลิตมีเอกลักษณ์พิเศษของชนชาติอุยกูร์ิ

ชนชาติอุยกูร์

สาวอุยกูร์ิที่ถักเปียยาว

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน