ภาษา:ภาษาไทย

เมืองโบราณเหลา หลัน

   

เมืองโบราณเหลา หลันตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลทรายโกบีหลัว ปู้ พัวของภาคใต้ซิงเกียง เคยเป็นเมืองที่สำคัญของเส้นทางสายไหม ปัจจุบัน เมืองโบราณเหลา หลันถูกล้อมรอบด้วยทะเลทราย ไม่มีร่องรอยของคน และภาวะแวดล้อมแย่ลงมาก

หนังสือประวัติศาสตรบันทึกว่า ในศตวรรษที่2ก่อนคริสต์ศักราช เมืองเหลา หลันเป็นเขตเจริญรุ่งเรืองที่สุดของเขตซียู่ (เขตตะวันตกของด่านยู่เหมินกวาน) แต่สิ่งที่แปลกคือ เมืองเหลา หลันมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นเวลานาน500-600ปี จา่กนั้นก็สาบสูญไปอย่างกระทันหัน สาเหตุที่เมืองเหลา หลันสาบสูญไปเป็นป้ญหาที่นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ทั้งในจีนและในต่างประเทศต่างก็ให้ความสนใจ เมืองเหลา หลันเป็นดินแดนลึกลับที่นักผจญภัยใฝ่ฝันที่จะไปให้ถึง

ปัจจุับัน นักโบราณคดีค้นพบว่า เมืองโบราณเหลา หลัน ถูกฝังกลบอยู่ในทะเลทราย สืบเนื่องจากธรรมชาติและปัญหาที่มุนษย์ทำขึ้น ทำให้แม่น้ำเปลี่ยนทางและถูกทำลายจากพายุทราย ปัจจุบันได้สำรวจพบแล้วว่า เมืองโบราณเหลา หลันมีพื้นที่1แสน2หมื่นตาราเมตร กำแพงเมืองทำหด้วยดินต้นอ้อ และยางไม้ ในเมืองโบราณเหลา หลันมีทางแม่น้ำเก่าแก่ ปัจจุบันยังมีเจดีย์และอาคารบริเวณโดยรอบเจดีย์ที่ยังหลงเหลืออยู่ ในบริเวณเมืองโบราณเหลา หลันยังมีหอสัญญาณไฟโบราณ คลังเสบียงอาหารและสุสานโบราณ เป็นต้น ในสุสานโบราณเมืองโบราณเหลา หลันยังได้ขุดค้นพบมัมมี่สาวสวยเหลา หลันที่มีอายุกว่า3800ปี ปัจจุบัน ในเมืองโบราณเหลา หลันยังมีวัตถุโบราณมากมายหลงเหลืออยู่ เช่น เศษเครื่องบั้นดินเผา เศษเงินทองแดงโบราณและเศษผ้าไหมเป็นต้น

เมืองโบราณเหลา หลัน

เมืองโบราณเหลา หลันในทะเลทรายข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน