ภาษา:ภาษาไทย

ประวัติศาสตร์และสภาพในปัจจุบัน

   

ก่อนคริสต์ศักราช ชนชาติทิเบตอาศัยอยู่ที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตมีัการไปมาหาสู่กันกับชนชาติฮั่นที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินใหญ่จีน ผ่านระยะเวลาอันยาวนาน เผ่าชนต่างๆของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตก็ค่อยๆรวมกันเป็นเอกภาพ และกลายเป็นชนชาติทิเบตในปัจจุัับัน

ต้นศตวรรษที่7 สภาพแบ่งแยกปั่นป่วนในภูมิภาคกลางของจีนที่ดำเนินมาเป็นเวลานาน300กว่าปี ได้สิ้นสุดลง ขณะเดียวกัน วีระบุรุษซง จั้น กัน ปู้ของชนชาติทิเบตได้สถาปนาราชวงค์ถู่ ปัวอย่างเป็นทางการขึ้น และตั้งเมืองหลวงที่เมืองลาซา ในช่วงปกครองประเทศ กษัตริย์ซงจั้นกันปู้ได้ศึกษาเทคโนโลยีทางการผลิตและผลงานทางการเมืองและวัฒนธรรมที่ทันสมัยของราชวงค์ถัง และมีความสัมพันธ์ฉันมิตรในด้านต่างๆกับราชวงค์ถังไม่ว่าจะเป็น ด้านการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรม

ในช่วงงกลางศตวรรษที่13 หลังจากทิเบตได้รวมเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนอย่างเป็นทางการเป็นต้นมา แม้ว่าจีนจะมีหลายราชวงค์ที่ผลัดเปลี่ยนกับขึ้นปกครองประเทศ และเปลี่ยนอำนาจรัฐหลายครั้ง แต่ทิเบตก็อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลกลางมาโดยตลอดไม่ว่าราชวงค์ไหน

หลังจากราชวงค์ชิงได้สถาปนาขึ้นในปี1644 ก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการปกครองควบคุมทิเบตอย่างใกล้ชิด ทำให้อำนาจการบริหารปกครองของรัฐบาลกลางเป็นไปอย่างมีระบบระเบียบยิ่งขึ้น เมื่อปี1727 ราชวงค์ชิงส่งเสนาบดีไปประจำทิเบต เพื่อเป็นตัวแทนของส่วนกลางกำกับดูแลกิจกรรมบริหารส่วนท้องถิ่นของทิเบต

ในปี1949 สาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาขึ้น ตามประวัติศาสตร์และสภาพที่เป็นจริงในปัจจุบันของทิเบต รัฐบาลจีนกลางตกลงว่าจะใช้แผนการปลดแอกอย่างสันติ รัฐบาลจีนกลางได้ทำตามความปรารถนาของประชาชนทิเบต ดำเนินการปฏิวัตประชาธิปไตยในทิเบต ขจัดระบอบทาส ปลดแอกทาสจำนวนนับล้านคน พวกเขาจะไม่เป็นทรัพย์สินส่วนตัวของเจ้าทาสต่อไป ไม่ถูกค้าขาย แลกเปลี่ยนหรือชำระหนี้อีกต่อไป และไม่ถูกบังคับทำงานอีกต่อไป แต่เป็นเจ้าของสังคมใหม่ที่มีเสรีภาพทางร่างกาย ผ่านการพัฒนาอย่างมั่นคงเป็นเวลานานหลายปี เดือนกันยายนปี1965จึงได้ก่อตั้งเขตปกครองตนเองทิเบตขึ้นอย่างเป็นทางการ

รูปปั้นกษัตริย์ซงจั้นกันปู้กับเจ้าหญิงเหวินเฉิงในช่วงราชวงค์ถัง


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน