ภาษา:ภาษาไทย

สตรีเข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมือง

   

รัฐธรรมนูญจีนกำหนดว่า สตรีกับบุรุษมีสิทธิเสมอภาคในด้านการเมือง ในบรรดาผู้แทน สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติของจีนชุดที่ 10 มีผู้แทนหญิง 604 คน เป็นร้อยละ 20.2 ของยอดจำนวนผู้แทนประชาชนทั่วประเทศ มีกรรมการหญิงประจำ 21 คน เป็นร้อยละ เป็นร้อยละ 13.2 ของยอดจำนวนกรรมการประจำ ในบรรดากรรมการสภาปรึกษา การเมืองแห่งชาติของจีนชุดที่ 10 มีกรรมการหญิง 373 คน เป็นร้อยละ 16.7 ของยอดจำนวนกรรมการทั่วประเทศ ในจำนวนนี้ มีกรรมการหญิงประจำ 35 คน เป็นร้อย ละ 11.7 ของยอดจำนวนกรรมการประจำ เมื่อปี 2003 จีนมีสตรี 7 คนดำรงตำแหน่ง ผู้นำของรัฐ อันได้แก่ อู๋อี๋รองนายกรัฐมนตรี เหอหลู่ลี่ กู้่ิซิ่วเหลียนและอูหยุนฉีมู่เก๋อรอง ประธานคณะกรรมการสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ เฉินจื้อลี่มนตรีแห่งชาติ หลิวหยัน ตงและห่าวเจี้ยนซิ่วรองประธานสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติ ในหน่วยงานต่าง ๆ 28 หน่วยงานของคณะรัฐมนตรีจีน มีรัฐมนตรีหญิงคน 1 รัฐมนตรีช่วยว่าการหญิง 15 คน เจ้าหน้าที่หญิงที่ดำรงตำแหน่งนำระดับมณฑล เขตและอำเภอทั่วประเทศมีถึง 5056 คน ในจำนวนนี้ มีเจ้าหน้าที่หญิงระดับมณฑล 56 คน นายกและรองนายกเทศมนตรี หญิงประมาณ 500 คน ในการเลือกตั้งผู้แทนสภาผู้แทนประชาชนท้องถิ่น อัตรา สตรีที่เข้าร่วมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสูงถึงร้อยละ 73.4 ( อู๋อี๋รองนายกรัฐมนตรีจีน กล่าวปาฐกถาที่อังกฤษ)

เป้าหมายสำคัญของหลักนโยบายว่าด้วยการพัฒนาของสตรีจีน(ปี 2001-ปี 2010) ที่กำลังได้รับการปฏิบัติกันอยู่รวมถึงให้สตรีที่มีส่วนร่วมในกิจการของรัฐและของสังคมมี

ระดับในการบริหารและการวางนโยบายสูงขึ้น ให้สตรีมีสัดส่วนในการมีส่วนร่วมกิจการ บริหารมากยิ่งขึ้น ในทีมผู้ปกครองระดับต่าง ๆ ต้องมีผู้ปฏิบัติงานหญิง 1 คนขึ้นไป หน่วยงานรัฐบาลต้องมีครึ่งหนึ่งขึ้นไปมีผู้ปฏิบัติงานหญิง คณะกรรมการชาวบ้านในเมือง และชนบทต้องมีกรรมการหญิงส่วนหนึ่ง เพิ่มช่องทางให้สตรีมีส่วนร่วมแบบ ประชาธิปไตยมากขึ้นและมีระดับสูงขึ้น

รัฐบาลจีนพยายามสร้างบรรยากาศที่ดีทางสังคมเพื่อให้สตรีมีส่วนร่วมกิจการบริหารและร่วมกันปรึกษาหารือกิจการบ้านเมือง เช่น เสริมการฝึกงานและให้การศคึกษา แก่ผู้ปฏิบัติงานหญิง ให้สตรีมีจิตสำนึกและกำลังแข่งขันในการมีส่วนร่วมกิจการบริหาร และร่วมกันปรึกษาหารือกิจการบ้านเมืองสูงขึ้น มีคุณภาพทางการเมืองและการงาน ดียิ่งขึ้น

(กรรมการหญิงของสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติของจีนเดินออกจากมหาศาลาประชาชน)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน