ภาษา:ภาษาไทย

สมาชิกหญิงที่มีชื่อดังของสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน

   

หลินเฉี่ยวจื้อ

นักแพทย์ศาสตร์ เป็นชาวเมืองเซี่ยเหมินมณฑลฮกเกี้ยน จบการศึกษาจากสถาบัน แพทย์ศาสตร์เสียเหอเมื่อปี 1929 ได้ปริญญาเอกวิชาแพทย์ศาสตร์ เป็นศาสตราจารย์ และหัวหน้าแผนกสูติกรรมนารีเวชของโรงพยาบาลเสียเหอและผู้อำนวยการกิติมศักดิ์

ของโรงพยาบาลสูติกรรมปักกิ่ง เป็นรองผู้อำนวยการสภาแพทย์ศาสตร์แห่งประเทศจีน เมื่อปี 1955 ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน(เป็นกรรมการ คณะกรรมการสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน)

เซี่ยซีเต๋อ

นักฟิสิคศาสตร์หญิง เป็นชาวเมืองฉวนโจวมณฑลฮกเกี้ยน จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินเมื่อปี 1946 เคยได้ปริญญาเอกกิติมศักดิ์วิชาวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัย 12 แห่งในอเมริการ อังกฤษ แตนาดา ญี่ปุ่นและเขตบริหารพิเศษ ฮ่องกงตามลำดับ ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาวิทยาศาสตร์โลกที่ 3 เมื่อปี 1988 เป็นศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยฝูต้านของจีน ที่สำคัญดำเนินการเรียนการสอนและ การวิจัยศึกษาด้านวิชาฟิสิคศาสตร์กึ่งตัวนำ เป็นผู้ริเริ่มและผู้จัดการวิจัยศึกษาอันสำคัญ ในด้านดังกล่าว ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีนเมื่อปี 1980 (เป็นกรรมการคณะกรรมการสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน)

เหอเจ๋อหุ้ย

นักวิชาฟิสิคส์นิวคลีออนหญิง เป็นชาวเมืองหลิงสือมณฑลซานซีที่เกิดในเมือง ซูโจวมณฑลเจียงซู จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชิงหวาเมื่อปี 1936 ได้ปริญญา เอกวิชาวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยอุตสาหกรรมเบอร์ลินแห่งเยอรมนีเมื่อปี 1940 เป็น นักวิจัยของสถาบันวิจัยวิชาฟิสิคส์พลังนิวเคลียร์ของสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน เมื่อปี 1980 ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน(เป็นกรรมการคณะ กรรมการสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน)

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน