ภาษา:ภาษาไทย

สิทธิและผลประโยชน์อันเสมอภาคทางการสมรสและครอบครัว

   

ในบรรดา 350 ล้านครอบครัวของจีน ส่วนใหญ่เป็นการสมรสอย่างอิสระและถูกต้อง ตามกฎหมายที่มีพื้นฐานความรัก ความสัมพันธ์ในครอบครัวมีความเสมอภาคและความ สนิทสนม สตตีมีสิทธิส่วนตัวและส่วนทรัพสินอย่างเต็มที่

เมื่อเดือนเมษายน 2001 คณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติของ จีนได้ประกาศกฎหมายการสมรสฉบับแก้ไขเพิ่มเติม โดยได้กำหนดว่า ห้ามการสมรส ซ้อน ห้ามผู้ที่มีสามีภรรยากินอยู่กับผู้อื่นโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ห้ามใช้กำลังรุนแรงใน ครอบครัว ได้เพิ่มข้อระบุเกี่ยวกับการสมรสที่เป็นโมฆะ ได้ปรับปรุงระบบสินทรัพย์ระหว่าง สามีกับภรรยาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้่น ได้เพิ่มพลังลงโทษต่อการกระทำที่ทำลายครอบครัว ได้คุ้มครองฐานะของสตรีในการสมรสและครอบครัวในปัจจุบันตามกฎหมาย

เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางการสมรสและครอบครัวที่เสมอภาค สนิทสนมและมี อารยธรรม จีนได้จัดการเคลื่อนไหวสร้างครอบครัวดี 5 อย่าง ทั้งจัดตั้งหน่วยประสาน งานการเคลื่อนไหวสร้างครอบครัวดี 5 อย่างในทั่วประเทศที่ประกอบด้วยองค์การรัฐบาล และองค์การที่มิใช่รัฐบาล 18 องค์การขึ้น ตามผลการสำรวจสุ่มตัวอย่างของสหพันธฺ์สตรี แห่งชาติและสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนประจำปี 2000 มีสตรีในเมืองและชนบท จำนวนร้อยละ 93.2 แสดงว่า พอใจอย่่างยิ่งหรือค่อนข้างพอใจต่อความสัมพันธ์ทาง การสมรสและครอบครัว


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน