ภาษา:ภาษาไทย

ทฤษฎีพื้นฐานของการแพทย์แผนโบราณจีน

   

ทฤษฎีพื้นฐานของการแพทย์แผนโบราณจีนเป็นการสรุปทฤษฎีด้านชีวิตของร่างกายมนุษย์และกฎเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงของอาการโรค ที่สำคัญได้รวมถึงทฤษฎีเกี่ยวกับยินหยาง โง๋วเฮ๊ง การเดินลมปราณ ลักษณะของอวัยวะส่วนต่างๆตลอดจน ทางเดินของเลือดลมเป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดโรค อาการโรค วิธีการวินิจฉัยโรค การแยกแยะวิเคราะห์ หลักการรักษาโรค การป้องกันโรคและการบำรุงสุขภาพเป็นต้น

ยิน-หยางเป็นปรัชญาโบราณของจีน ด้วยการสังเกตุปรากฎการณ์ที่ตรงกันข้าม ชาวจีนโบราณได้สรุปเป็นเรื่องของยินหยาง และอาศัยการปรับสมดุลระหว่างยินกับหยางมาอธิบายการเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง ส่วนการแพทย์แผนโบราณของจีนได้นำทัศนะแห่งความตรงกันข้ามที่เป็นเอกภาพของยินกับหยางมาอธิบายความสัมพันธ์อันสลับซับซ้อนระหว่างส่วนข้างบนกับข้างล่างของร่างกาย ระหว่างส่วนต่างๆภายในและภายนอกของร่างกาย ตลอดจน ระหว่างชีวิตมนุษย์กับธรรมชาติ และสังคม ความสมดุลระหว่างยิน-หยางนั้น เป็นพื้นฐานของการักษาสภาพความเป็นปกติของร่างกายมนุษย์ หาก ความสมดุลระหว่างยิน-หยางถูกทำลาย ก็จะทำให้ร่างกายมนุษย์ เกิดโรคภัยไข้เจ็บ จนไม่สามารถดำรงชีวิตเป็นปกติได้

วิชาปัญจธาตุและอากาศธาตุ หรือเรียกว่าปัญจธาตุทั้ง 5 และอากาศธาตุทั้ง 6 เป็นวิชาที่ว่าด้วยผลกระทบทางดาราศาสตร์ อุตุนิยมวิทยาและการเปลี่ยนแปลงของดินฟ้าอากาศที่มีต่อสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บของร่างกายมนุษย์ ปัญจธาตุทั้ง5 ได้แก่ ธาตุไม้ ไฟ ดิน ทองและน้ำ หมายถึงการหมุนเวียนของฤดูกาล 5 ฤดูตลอดปี ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ส่วนอากาศธาตุทั้ง 6 คือปัจจัยดินฟ้าอากาศ 6 ชนิดตลอดทั้งปี ได้แก่ ลม หนาว ร้อน ชื้น แห้งและไฟ วิชาปัญจธาตุและอากาศธาตุคือใช้ข้อมูล ทางปฏิทินทางดาราศาสตร์มากคำนวนการเปลี่ยนแปลงของดินฟ้าอากาศและกฎเกฑณฺ์การเป็นโรคภัยไข้เจ็บ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน