ภาษา:ภาษาไทย

วิธีการตรวจวินิจฉัยโรคของการแพทย์แผนจีน

   

นายแพทย์จะรับรู้สภาพต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโรคของผู้ป่วยอย่างนอบด้านด้วยวิถีทางการมองดู หูฟัง ดมกลิ่นและสัมผัส ตลอดจนพูดคุยกับผู้ป่วยและผู้ที่รู้อาการของผู้ป่วย ในการรักษาโรคของผู้ป่วย วิธิการตรวจวินิจฉัยโรคทางการแพทย์จีนมี 4 อย่าง ได้แก่ การมองดู(ว่าง) การฟัง-สูดดม(เหวิน) การถาม(เวิ่น)และการจับแมะหรือจับชีพจร(เชี่ย) เรียกว่า สื้อเจิ่น วิธีการวินิจฉัย 4 อย่างดังกล่าว มีเอกลักษณ์และประโยชน์พิเศษในตัวเอง

แทนที่กันไม่ได้ และจะต้องใช้ร่วมกันในการตรวจและรักษาโรค จึงจะวินิจฉัยโรคได้อย่างมีระบบและถูกต้องแม่นยำ

----การมองดู

การมองดูเป็นวิธีการตรวจโรคตามทฤษฎีด้วยอวัยวะและเส้นลมปราณ ภายนอกร่างกายมนุษย์กับอวัยวะส่วนต่างๆภายในร่างกายมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด หากสมรรถนะของอวัยวะในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ก็จะแสดงออกมาที่การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ หน้าตา รูปร่างและท่าทางเป็นต้น ดังนั้น การสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างและอวัยวะที่ใบหน้า ก็จะสามารถวินิจฉัยการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะภายในได้

----การฟัง-สูดดม

เป็นการวินิจฉัยโรคโดยใช้ประสาทการฟังและประสาทการสูดดม อาศัยการฟังเสียงของผู้ป่วยและสูดดมกลิ่นของสิ่งขับถ่ายจากร่างการผู้ป่วย มาวินิจฉันโรค

การฟังเสียง ไม่เพียงแต่สามารถตรวจและวินิจฉัยอาการป่วย ของอวัยวะการออกเสียงเท่านั้น หากยังสามารถตรวจและวินิจฉัยการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะภายในร่างกายตามการเปลี่ยนแปลงของเสียงอีกด้วย การฟังเสียงรวมทั้ง เสียงพูด เสียงหายใจ เสียงไอ เสียงสะอึกและเสียงเรอเป็นต้น

การสูดดมกลิ่นแบ่งเป็น 2 อย่างคือ กลิ่นจากผู้ป่วยและกลิ่นในห้องผู้ป่วย ซึ่งกลิ่นจากตัวผู้ป่วยที่สำคัญคือ สารพิษที่เข้าสู่ร่างกายจนทำให้อวัยวะต่าง ๆ เลือดลมและน้ำเมือกเกิดกลิ่นไม่ดีซึ่งจะต้องขับออกจากร่างกายและกลิ่นที่มาจากสิ่งขับถ่าย ส่วนกลิ่นในห้องผู้ป่วย คือกลิ่นที่ขับออกจากตัวผู้ป่วยและสิ่งขับถ่ายของผู้ป่วย เช่นผู้ป่วยเป็นโรคห่าจะทำให้ห้องผู้ป่วยเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นเน่า

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน