ภาษา:ภาษาไทย

การฝังเข็ม

   

การฝังเข็ม

การฝังเข็มเป็นส่วนประกอบสำคัญของแพทย์แผนโบราณจีน เริ่มแรกเป็นวิธีการรักษาพยาบาลชนิดหนึ่ง ต่อมาได้พัฒนาเป็นสาขาวิชา วิชาฝังเข็มเป็นสาชาวิชาที่รวบรวมและวิจัยเทคนิคการฝังเข็มตลอดจนกฎเกณฑ์ในการรักษาพยาบาลและทฤษฎีพื้นฐาน

การฝังเข็มมีประวัติยาวนาน ในหนังสือโบราณเคยเอยถึงเข็มที่ทำมาจากหิน ซึ่งเป็นเครื่องมือโบราณในการรักษาโรคด้วยวิธีการฝังเข็ม เรียกว่าเข็มหิน เข็มหินชนิดนี้เกิดขึ้นในสมัยยุคหินใหม่ที่ห่างจากปัจจุบันประมาณ 8,000-4,000ปี ซึ่งเป็นสมัยปลายของระบบชาติกุลคอมมูน จีนเคยค้นพบเข็มหินตัวจริงในการศึกษาโบราณคดี ถึงสมัยชุนชิว(ก่อนคริสต์สักราช ปี770 -ก่อนคริสต์สักราชปี 476) วงการแพทยศาสตร์ได้แยกตัวออกจากความพัวพันกับใสยศาสตร์แห่งแม่มดพ่อมด กลายเป็นการแพทย์โดยเฉพาะขึ้น ตาม ”พงศาวดารตระกูลจั่วในสมัยชุนชิว” บันทึกไว้ว่า ขณะที่นายอี ห่วน แพทย์ที่มีชื่อเสียงตรวจโรคของกษัตริย์จิ้นจิ่งกงนั้น ก็ได้กล่าวชี้ว่า ”หากฝังเข็ม อบสมุนไพรและกินยาไม่ได้ผล ก็ไม่ควรทำ”

ในระหว่างสมัยจ้านกั๋วถึงซีฮั่น(ก่อนคริสต์สักราช ปี476-ก่อนคริสต์สักราชปี 25) เทคโนโลยีหลอมเหล็ก ได้รับการพัฒนาก้าวหน้า เข็มโลหะได้รับการเผยแพร่มากขึ้นเรื่อยๆ เข็มโลหะเริ่มเข้าแทนที่เข็มหินและ ได้ขยายขอบเขตการฝังเข็มให้กว้างขวางขึ้น ทำให้การฝังเข็มมีพัฒนาการเร็วขึ้น ในสมัยตงฮั่นและสามก๊ก ได้เกิดนายแพทย์ที่ชำนาญด้านการฝังเข็มมากมาย นายหวางผู่ อี้ได้เขียนหนังสือ”ตำราการฝังเข็ม”(เจินจิ่ว เจี่ยอี่ จิง)ซึ่งเป็นตำราวิชาฝังเข็มที่มีระบบสมบูรณ์เล่มหนึ่ง สมัยเหลี่ยงจิ้นและหนันเป่ยเฉา(ค.ศ.256-ค.ศ.589) ตำราเกี่ยวกับการฝังเข็มมีเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในสมัยนี้ การฝังเข็มได้แพร่หลายไปถึงเกาหลีและญี่ปุ่น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน