ภาษา:ภาษาไทย

ทุยหนา(การนวด)

   

ทุยหนา

ทุยหนาคือการใช้วิธีการนวดโดยเฉพาะในจุดตำแหน่งบนร่างกายหรือขยับร่างกายบางส่วนในการป้องกันและรักษาโรคและบำรุงสุขภาพ หรือเรียกง่ายๆว่า การนวด

ทุยหนา(หรือการนวด)ปฏิบัติตามทฤษฎีการแพทย์แผนโบราณจีนและหลักการการวิเคราะห์ โดยไม่ต้องรับประทานยา มีผลข้างเคียงน้อย และได้รับผลการรักษาที่ค่อนข้างดี เป็นวิธีการรักษาที่สะดวกและทำง่าย แต่ใช้ได้ในขอบเขตที่กว้างขวาง ที่ใช้บ่อนเช่นโรคกระดูกสันหลังส่วนคอ กล้ามเนื้อส่วนเอวถูกบาดเจ็บเมื่อยล้า กระดูกเอวงอก และ องค์ประกอบส่วนไขข้อถูกทำลายเป็นต้น

วิธีการทุยหนาหรือการนวดมีมาตรฐานและเทคนิคที่จำเป็น จะต้องทำไปอย่างต่อเนื่องมีพลัง ใช้แรงสม่ำเสมอ ละมุนละม่อมและลุ่มลึก วิธีการนวดไม่เพียงแต่ใช้มืออย่างเดียว ยังอาจใช้เท้า และข้แศอกได้ด้วย หรือใช้เครื่องมือนวดโดยเฉพาะบางอย่าง บางที่ยังสามารถทายาเฉพาะเสริม เช่นครีมนวด น้ำมันตุงชิง น้ำมันดอกไม้แดง น้ำมันงา ผงหินลื่นหรือสารหล่อลื่นอื่นๆ วิธีการนวดนั้น มีหลายอย่าง ที่นิยมใช้กันมี วิธีการผลัก การกด การกดด้วยนิ้วเดียว การคลึง การบีบ การสั่น การทุบตีและการเหนี่ยวเป็นต้น โดยอาจแบ่งเป็นสองประเภทตามผู้นวดที่ต่างกัน คือ นวดด้วยตัวเองและรับการนวดจากผู้อื่น การรับการนวดที่สำคัญเพื่อป้องกันและรักษาโรค ซึ่งรวมทั้งการนวดเด็กเล็ก การนวดเพื่อปรับกระดูกและการนวดปบบชี่กงเป็นต้น ส่วนการนวดตนเองเน้นที่การบำรุงสุขภาพ เช่นการนวดตา การนวดแขนขา การนวดเพื่อบำรุงกระเพาะอาหารและการนวดเพื่อสงบจิตใจเป็นต้น

สรรพคุณของทุยหนา(การนวด)

สรรพคุณของทุยหนาได้แก่

1.เสริมสมรรถนะของอวัยวะภายในร่างกาย การแพทย์แผนโบราณจีนเห็นว่า ความเป็นโรคไม่สบายเกิดขึ้นเพราะสมรรถนะของอวัยวะภายในร่างกายไม่สมดุล ทุยหนาก็คือใช้วิธีการนวดให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายกลับคืนสู่สภาวะสมดุล เพื่อบรรลุเป้าหมายในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บและบำรุงสุขภาพ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน