ภาษา:ภาษาไทย

การแพทย์ชนชาติส่วนน้อยของจีน

   

การแพทย์แผนโบราณของจีนไม่เพียงแต่รวมถึงการแพทย์ของชนชาติฮั่น หากยังรวมุคงการแพทย์แผนโบราณของชนชาติส่วนน้อยต่างๆ ในกระบวนการวิวัฒนาการของชนชาติส่วนน้อยต่างๆ เนื่องจากภูมิประเทศและวัฒนธรรมที่ต่างกัน ทำให้การแพทย์แผนโบราณของชนชาติส่วนน้อยมีความแตกต่างกันด้วย ที่สำคัญๆได้แก่มีการแพทย์ชนชาติทิเบต การแพทย์ชนชาติมองโกเลีย การแพทย์ชนชาติอุยกูร์ การแพทย์ชนชาติเกาหลี การแพทย์ชนชาติจ้วาง การแพทย์แผนชนชาติไต การแพทย์แผนชนชาติอี๋ การแพทย์ชนชาติแม้ว การแพทย์ชนชาติลาหู้และการแพทย์แผนชนชาติเอ้อหลุนชุนเป็นต้น

เนื่องจากชนชาติส่วนน้อยต่างๆมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน จึงทำให้สภาพการพัฒนาการการแพทย์ ไม่เหมือนกัน การแพทยชนชาติบางชนชาติ

ไม่เพียงแต่มีวิธีการตรวจวินิจฉัยและการรักษาโรคที่หลายรูปแบบเท่านั้น หากยังมีระบบทฤษฎีการแพทยที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองด้วย แต่บางชนชาติก็เหลือตำราแพทย์แผนโบราณเพียงจำนวนน้อย และกระจายอยู่ในมือภาคเอกชน ปัจจุบัน กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมให้เป็นระบบ บางชนชาติก็ไม่มีบันทึกทางลายลักษณ์อักษรเลย เหลือเพียงใบสั่งยาหรือวิธีการตรวจรักษาง่ายๆบางชนิดเท่านั้น ซึ่งจะต้องดำเนินการค้นหาและรวบรวมต่อไป

การแพทย์ชนชาติส่วนน้อยบางชนชาตินอกจากได้รับเอาการแพทย์แผนโบราณของชนชาติฮั่นแล้ว ยังได้รับเอาการแพทย์จากประเทศอื่นด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การแพทย์ชนชาติส่วนน้อยของจีนมีเนื้อหาอุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เช่นการแพทย์ชนชาติทิเบตได้รับเอาการแพทย์ชนชาติฮั่นและการแพทย์แผนโบราณของอินเดีย การแพทย์ชนชาติมองโกเลียได้รับเอาการแพทย์ชนชาติฮั่น ชนชาติทิเบตและการแพทย์แผนโบราณของรัสเซียด้วย


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน