ภาษา:ภาษาไทย

ารแพทย์ชนชาติทิเบต

   

การแพทย์ชนชาติทิเบตเป็นส่วนประกอบสำคัญของการแพทย์แผนโบราณจีน เป็นการแพทย์แผนโบราณที่ชนชาติส่วนน้อยอื่นๆที่ถือชนชาติทิเบตเป็นหลัก พัฒนาสร้างขึ้นจากประสบการณ์การรักษาพยาบาลเป็นเวลาอันยาวนาน นิยมใช้กันในเขตชุมชนชาวทิเบต ซึ่งรวมทั้งเขตปกครองตนเองชนชาติทิเบต มณฑลชิงไห่ เสฉวน และกานซู่ และก็นิยมใช้ในประเทศเอเชียใต้ เช่นอินเดียและเนปาลเป็นต้น

การแพทย์แผนโบราณชนชาติทิเบตเกิดขึ้นในเขตที่ราบสูงทิเบต มีลักษณะของชนชาติ สังคมและสิ่งแวดล้อมธรรมชาติอย่างเด่นชัด ที่ราบสูงทิเบตเป็นเขตที่ราบทั้งสูงและหนาว การเดินทางติดต่อกับภายนอกลำบากมาก ด้วยเหตุนี้ การแพทย์แผนโบราณทิเบตจึงสามารถรักษาลักษณะพิเศษของตนได้เป็นเวลายาวนาน ตัวอย่างเช่นพันธุ์สัตว์และพันธ์ุพืชบนที่ราบสูงทิเบตมีน้อย ดังนั้น ยาทิเบตส่วนใหญ่จึงต้องเอามาจากสัตว์และพืชที่ทนต่อความหนาวในสภาพแวดล้แมเขาสูงที่มีออกซิเจนน้อย

ทฤษฎีพื้นฐานของการแพทย์แผนโบราณทิเบต

จากการผลิต การใช้ชีวิตและการรักษาพยาบาลเป็นเวลายาวนาน การแพทย์แผนโบราณทิเบตได้ก่อรูประบบทฤษฎีที่มีเอกลักษณ์ของตน

ทฤษฎี ว่าด้วย 3 ปัจจัย

ทฤษฎีการแพทย์แผนโบราณทิเบตเห็นว่า ภายในร่างกายมนุษย์มีปัจจัยหลัก 3 อย่าง คือ “หลง””ชื่อปา”และ”เผเกิน” วัตถุพื้นฐาน 7 อย่างคือ อาหารอากิน เลือด เนื้อ ไขมัน กระดูก ไขกระดูกและสารที่เป็นแก่นสำคัญ สิ่งขับถ่าย 3 อย่างคือ ปัสสาวะ อุจจาระและเหงื่อ โดยมีปัจจัยหลัก 3 อย่างควบคุมการเคลื่อนไหว และการเปลี่ยนแปลงของ วัตถุพื้นฐาน 7 อย่างและสิ่งขับถ่าย 3 อย่าง ในสภาวะปกติ ปัจจัยต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นพึ่งพาอาศัยกันและควบคุมกัน รักษาความสมดุลทางร่างกาย เมื่อมีปัจจัยหนึ่งอย่างหรือหลายอย่างเกิดปัญหาที่ มีมากเกินควรหรือเสื่อมโทรมลง ก็จะเกิดโรคหลง โรคชื่อปาและโรคเผเกิน เวลารักษาโรคจึงต้องปรับปรุง 3 ปัจจัยดังกล่าว เพื่อฟื้นฟูถึงสภาวะสมดุล

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน