ภาษา:ภาษาไทย

การแพทย์แผนโบราณมองโกเลีย

   

สภาพคร่าวๆของการแพทย์แผนโบราณมองโกเลีย

การแพทย์แผนโบราณมองโกเลียเป็นการแพทย์แผนโบราณที่ก่อตั้งและวิวัฒนาการท่ามกลางการปฏิบัติการรักษาพยาบาลเป็นเวลาช้านาน และมีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีเนื้อหาอุดสมบูรณ์ เป็นผลการรวบรวมประสบการณ์และผลึกภูมิปัญญา ที่ได้มาจากการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บของประชาชนชาวมองโกเลีย และก็เป็นการแพทย์ที่มีเอกลักษณ์ของทั้งชนชาติและภูมิประเทศอย่างชัดเจน โดนมีลักษณะที่ใช้ยาจำนวนน้อย ได้ผลดีและใช้สะดวกเป็นต้น

ทฤษฎีพื้นฐานของการแพทย์แผนโบราณมองโกเลีย

การแพทย์แผนโบราณมองโกเลียอธิบายสภาวะทางสรีระและพยาธิวิทยาของร่างกายมนุษย์ด้วยความสัมพันธ์ระหว่าง 3 ปัจจัยคือ”เฮ่ออี””ซีลา”และ”ปาต๋าเกิน” โดย“เฮ่ออี”เป็นแรงขับเคลื่อนสมรรถนะทางสรีระชนิดต่างๆ การคิด การพูด กิริยาการกระทำและสมรรถนะของอวัยวะต่างๆ ล้วนอยู่ใต้การควบคุมของ“เฮ่ออี”

ถ้าหาก“เฮ่ออี”มีสมรรถนะเสื่อมลงหรือทำงานไม่เป็นปกติ ก็จะทำให้สมรรถนะของอวัยวะต่างๆเสื่อมโทรมลง โดยจะมีอาการจิตสำนึกผิดปกติ นอนไม่หลับและความจำเสื่อมเป็นต้น “ซีลา”มีความหมายว่าไฟ ซึ่งมีบทบาทควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ความอุ่นของอวัยวะต่างๆและอารมณ์ หาก“ซีลา”มากเกินควร ก็จะเกิดโรคร้อนชนิดต่างๆ เช่นปากขม อาเจียนน้ำเปรี้ยวและอารมณ์ไม่สงบเป็นต้น ส่วน“ปาต๋ากัน”เป็นของเหลวในร่างกาย มีลักษณะเย็น หาก“ปาต๋ากัน”ผิดปกติ นอกจากมีอาการของโรคหนาวเย็นแล้ว ยังอาจมีอาการที่มีสิ่งขับถ่ายของเหลวชนิดต่างๆเพิ่มมากขึ้นตามมาด้วย

วิธีการรักษาของการแพทย์แผนโบราณมองโกเลียที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว

วิธีการปล่อยเลือด

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน