ภาษา:ภาษาไทย

การแพทย์แผนโบราณชนชาติจ้วง

   

การแพทย์แผนโบราณชนชาติจ้วง

ชนชาติจ้วงเป็นชนชาติส่วนน้อยที่มีประชากรมากที่สุดในจีน ตั้งแต่ราชวงศ์ถัง เป็นต้นมา ได้สร้างระบบการแพทย์แผนโบราณชนชาติจ้วงที่มีเอกลักษณ์โดย รับเอาการแพทย์แผนโบราณชนชาติฮั่นไปผสมผสาน ในหนังสือรวบรวมใบสั่งยาใน สมัยราชวงศ์ถังและซ่ง(ค.ศ.618-ค.ศ.1279)ได้เก็บใยสั่งยาที่แก่พิษและรักษาโรคที่เกิดจากอากาศเป็นพิษ ในป่าหรือเขตร้อนส่วนหนึ่งที่ใช้ในเขตหลิ่งหนัน ทางภาคใต้ของเทือกเขาหนันหลิ่ง ในหนังสือตำราการแพทย์มี

”ใบสั่งยาหลิ่งหนัน” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่า การแพทย์แผนโบราณชนชาติส่วนน้อยในเขตภาคใต้ของจีน รวมถึงชนชาติจ้วง มีฐานะชัดในการแพทย์แผนโบราณของจีน สมัยราชวงศ์หมิงและชิง (ค.ศ.1368-ค.ศ.1911) เป็นช่วงวิวัฒนการของการแพทย์แผนโบราณของชนชาติจ้วง ในสมัยนั้น “โครงร่างและรายละเอียดของตำรายาสมุนไพร”(เปิ่น ฉ่าว กาง มู่)ที่ประพันธ์โดยหลี่ สื่อเจิน และบันทึกของท้องถิ่นต่างๆในกว่างซี ก็มีบันทึกเกี่ยวกับ การแพทย์แผนโบราณชนชาติจ้วง และยังได้จัดตั้งองค์กรศึกษาด้านแพทยศาสตร์ ทำให้เกิดนายแพทย์ชนชาติจ้วงจำนวนไม่น้อย

การใช้ยาของการแพทย์แผนโบราณชนชาติจ้วง

ยาชนชาติจ้วงเป็นยาชนชาติส่วนน้อยที่ยังอยู่ระหว่างพัฒนาการ ยังไม่มีระบบที่สมบูรณ์แบบ อยู่ในสภาวะกึ่งยาชนชาติส่วนน้อยและกึ่งยาพื้นบ้านผสมผสานกัน

แหล่มชุมชนของชนชาติจ้วงอยู่ในแถบภูมิภาคใกล้โซนร้อน ทางภาคใต้ของเทือกเขาหนันหลิ่ง มีทรัพยากรทั้งสัตว์และพืชอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากชาวชนชาติจ้วงชอบกินสัตว์ป่า เช่นงู หนู และสัตว์ปีกป่า ดังนั้น จึงมักใช้สัตว์ทำเป็นยา ประชาชนพื้นบ้านมีประสบการณ์ในการใช้ยา”บำรุงเลือดและพลังโดยการรับประทานอาหารประเภทเนื้อ”

ยาชนชาติจ้วงมีอีกลักษณะหนึ่งคือ สามารถแก้พิษในขอบเขตที่ค่อนข้างกว้างขวางเช่นการแก้พิษงู พิษหนอน พิษอาหาร พิษยา พิษธนู พิษแมลงต่างๆเป็นต้น ยารักษาพิษงูที่มีชื่อเสียงในกว่างซีเป็นยาเด่นของชนชาติจ้วง การแพทย์แผนโบราณชนชาติจ้วงสร้างขึ้นบนพื้นฐานสัจธรรมที่เรียบง่าย คือ มีสารพิษอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคขึ้น ก็ต้องมียารักษาสารพิษอย่างนั้นด้วย หรือก็คือสิ่งของอย่างหนึ่งย่อมจะมีสิ่งของอีกอย่างหนึ่งพิชิตได้เสมอ ตัวยาพิษเอง หากใช้ในจำนวนที่จำกัด ก็อาจเป็นยารักษาโรคที่สำคัญได้ ซึ่งก็คือใช้ยาพิษในการแก้พิษ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน