ภาษา:ภาษาไทย

การแพทย์แผนโบราณของชนชาติแม้ว

   

การแพทย์แผนโบราณของชนชาติแม้ว

การแพทย์แผนโบราณของชนชาติแม้ว(เหมียว)เห็นว่า สารพิษ ความพร่อง ความเจ็บปวด อาหารไม่ย่อย เชื้อโรค และพยาธิเป็นปัจจัย 6 อย่างที่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ การตรวจวินิจฉัยโรคโดยการการจับชีพจร(แมะ) การฟังเสียง การสังเกตุใบหน้าและการถามอาการโรค ซึ่งเป็นวิธีการที่มีมาแต่ดั้งเดิมต่างๆคือ สัมผัสด้วยมือ การเคาะ การตี การขับ การบีบ การย้ายและการชั่งน้ำหนัก เพื่อรับรู้การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

และสภาวะที่ผิดปกติทางจิตใจของผู้ป่วย

การแพทย์แผนโบราณของชนชาติแม้ว(เหมียว)นิยมใช้พืช สัตว์และแร่ธาตุทำเป็นยา ยาชนชาติเหมียวจะมีลักษณะ 3 อย่างคือร้อน เย็นและไม่ร้อนไม่เย็น ยาประเภทร้อนสามารถรักษาโรคเย็น ยาประเภทเย็นสามารถรักษาโรคร้อน ส่วนยาไม่ร้อนไม่เย็นสามารถบำรุงสุขภาพ บำรุงเลือดและพลัง ตามตัวเลขสถิติที่ไม่ครบถัวน ปัจจุบัน มียาถึงกว่า 1,500 ชนิด ยาที่นิยมใช้มีประมาณ 200 ชนิด

ยาชนชาติแม้ว(เหมียว)กระจายอยู่ในเขตพื้นที่เทือกเขาเหมียวหลิ่ง เมือกเขาอูเหมิงและเทือกเขาอู่อี๋ที่เป็นเขตที่ชาวชนชาติเหมียวอยู่รวมกันหนาแน่น เนื่องจากภูมิประเทศแและความเคยชินในการใช้ยาแตกต่างกัน ยาชนิดต่างๆกระจายอยู่ในเขตพื้นที่ที่ต่างกัน สมุนไพรบางชนิด เช่นสมุนไพรเจี้ยนส่วยเฟย ต้นคาวปลา ดอกเงิน ต้นเจ๋เกิ่งเป็นต้น มีอยู่เกือบทุกพื้นที่ แต่บางชนิดเช่นสมุนไพรไอ้ไน่เซียง หม่าปิงหลัง จินเถี่ยโส่ว พืชเห็ดราที่เกาะตามต้นสน ดอกบัวทองสีม่วงจะติบโตเฉพาะในเขตพื้นที่ที่มีความสูงเหนือกว่าน้ำทะเลมาก ๆ ปีหลังๆมานี้ ในเขตพื้นที่ที่มีชนชาติเหมียวอยู่อาศัยรวมกันนั้น ได้มีการสร้างแหล่งเพาะปลูกและผลิตยาสมุนไพรหลายแห่ง เพื่อส่งเสริมการปลูกและผลิตยาสมุนไพรหลายอย่าง เช่นเทียนหมา ฝูหลิงซึ่งเป็นเห็ดที่เกิดตามกิ่งของต้นสนและตู้จ้งเป็นต้นข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน