ภาษา:ภาษาไทย

สมัยโจวตะวันตกกับสมัย”ชุนชิวและจั้นกั๋ว”

   

ราชวงศ์โจวเป็นราชวงศ์ที่สามหลังจากราชวงศ์เซี่ยและราชวงศ์ซัง สถาปนาขึ้นประมาณปี1027ก่อนค.ศ. และถูกก๊กฉินโค่นในปี256ก่อนค.ศ.กินเวลานานกว่า770ปี แบ่งสมัยโดยยึดการย้ายเมืองหลวงของราชวงศ์โจว ช่วงแรกเป็นโจวตะวันตก ช่วงหลังเป็นโจวตะวันออก ส่วนโจวตะวันออกยังแบ่งได้อีกเป็นสมัยชุนชิวและจั้นกั๋วสองสมัย

โจวตะวันตกเริ่มตั้งแต่ประมาณปี1027ก่อนค.ศ. สูญสิ้นลงในปี771ก่อนค.ศ. กินเวลาประมาณ257ปี กษัตริย์องค์แรกของราชวงศ์โจวคือ พระเจ้าโจวอู่หวางหลังจากได้ย้ายเมืองหลวงไปสู่เมืองเก๋า(อยู่แถบเมืองซีอันในปัจจุบัน)แล้ว ได้พาทหารพันธมิตรไปโจมตีราชวงศ์ซัง และสถาปนาราชวงศ์โจวขึ้น เมื่อกษัตริย์องค์ที่สองโจวเฉิงหวางผู้เป็นโอรสของโจวอู่หวางขึ้นครอง ราชย์ เนื่องจากยังทรงพระเยาว์จึงไม่สามารถบริหารประเทศ โจวกงผู้เป็นพระปิตุลาของโจวเฉิงหวางเสด็จออกว่าราชการแทน เมื่อปรับปรุงกิจการภายในเสร็จแล้ว โจวกงก็ได้พาทหารไปโจมตีภาคตะวันตกเพื่อปราบการกบฎ หลังจากนั้น โจวกงได้ใช้มาตรการสำคัญเสริมสร้างความมั่นคงต่างๆ ช่วงที่พระเจ้าโจวเฉิงหวางและพระเจ้า โจวคังหวางผู้เป็นโอรสของโจวเฉิงหวางครองราชย์ นักประวัติศาสตร์จีนเรียกกันว่า”ช่วงเจริญรุ่งเรืองยุคเฉิง-คัง”

ระบอบการเมืองของราชวงศ์โจวมีเอกลักษณ์พิเศษของตน สิ่งที่สำคัญมีระบบที่นาสาธารณะ ระบบสืบทอดอำนาจ ระบบตัวเมืองชานเมือง ระบบเซ่นไหว้และดนตรีสำหรับการเซ่นไหว้

สมัยชุนชิวคือระหว่างปี770-476ก่อนค.ศ. ในสมัยนี้ เมื่อเศรษฐกิจเติบโตและประชาชนมีจำนวนมากขึ้น ก๊กต่างๆพากันต่อสู้กันอย่างรุนแรงเพื่อช่วงชิงอำนาจครองความเป็นเจ้าของจีน สภาพสังคมเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ในการผลิตทางการเกษตร ได้ใช้เครื่องมือเหล็ก มีการเผยแพร่ใช้วิธีการใช้ควายไถนา การชลประทานได้รับการพัฒนา ปริมาณการผลิตพืขธัญญาหารเพิ่มพูนมากขึ้น สมัยชุนชิวเป็นช่วงระยะผ่านที่ระเบียบการเมืองในสังคมที่สืบทอดลงมาจากโบราณกาลของโจวตะวันตกเริ่มเสื่อมโทรมลงเรื่อยๆ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน