ภาษา:ภาษาไทย

ปริศนาการขุดถ้ำพระพุทธรูปตุนหวงม่อเกา

   

ถ้ำพระพุทธรูปตุนหวงม่อเกาเป็นพุทธศาสนสถานโบราณที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและอนุรักษ์ได้สมบูรณ์ที่สุดของโลก นับเป็นคลังแห่งศิลปกรรมที่ดึงดูดสายตาของชาวโลก แต่เหตุใดจึงต้องมาสร้างไว้บนหินผาสูงชันของทะเลทรายภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเล่า?

เล่ากันมาว่า สถานที่แกะสลักและขุดถ้ำตูนหวงมั่วเกากำหนดโดยพระ ภิกษุชื่อ”เล่อจุน” ในค.ศ.366 พระ ภิกษุเล่อจุนเดินทางไปถึงภูเขาซันเวยซานของเขตตุนหวง เวลานั้น ตะวันตกดินแล้ว แต่ท่านยังหาที่นอนพักไม่ได้ ในขณะที่กำลังครุ่นคิดหา ทาง พอเงยหน้าขึ้น ก็พบทิวทัศน์สวยประหลาดปรากฏแก่สายตา บนภูเขาอูซาซานตรงหน้าปรากฏแสงสีทอง ครอบคลุมทั่วท้องฟ้าเหนือภูเขา ท่ามกลางแสงดูเหมือนมีพระพุทธรูปเป็นหมื่นรูป ท่านประทับใจกับทิวทัศน์สวยประหลาดมาก คิดในใจว่า ภูเขาอูซาซานเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ท่านจึงเริ่มจ้างคนขุดถ้ำและแกะสลักพระพุทธรูปบนเขานี้ จำนวนถ้ำเพิ่มมากขึ้นทุกที จนถึงสมัยราชวงศ์ถัง ที่นี่ก็มีถ้ำพระพุทธรูปแล้วกว่า 1,000 แห่ง

ผู้เชี่ยวชาญคนปัจจุบันได้ยืนยันหลังการสำรวจและวิจัยเป็นเวลานานว่า ถ้ำพระพุทธรูปมั่วเกาเป็นผลผลิตแห่งสติปัญญาอันสูงส่งของประชาชนผู้ใช้แรงงานสมัยโบราณ การเลือกตำแหน่งขุดถ้ำในเกาะแห่งชีวิตของทะเลทรายโกปีนั้น แสดงให้เห็นแนวคิดของศาสนาพุทธที่ปลีกตัวห่างไกลจากโลกิยะ และประสานกลมกลืนกับธรรมชาติ ด้านหน้าภูเขาที่มีถ้ำพระพุทธรูปบนหน้าผามีลำน้ำไหลผ่านอยู่สายหนึ่ง น้ำในลำน้ำได้หล่อเลี้ยงต้นไม้เขียวชอุ่มที่อยู่ล้อมรอบถ้ำพระพุทธรูป ถ้ำพระพุทธรูปมั่วเกาตั้งเรียงรายเหมือนรังผึ้ง ถ้ำที่สูงที่สุดมีความสูงไม่เกิน 40 เมตร ในฤดูหนาว ลมทะเลทรายพัดมาจากด้านหลังถ้ำ จะพัดผ่านพ้นถ้ำไปโดยไม่กระทบพระพุทธรูปในถ้ำ ส่วนฤดูใบไม้ร่วง ลมแรงจากทางตะวันออกจะถูกภูเขาซันเวยซานซึ่งอยู่ตรงกันข้ามถ้ำพระพุทธรูปขวางทางลมเอาไว้ ก็จะป้องกันถ้ำไว้ได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้ำพระพุทธรูปม่อเกาจึงเป็นบริเวณที่ปลอดภัยที่สุดในทะเลทรายอันแห้งแล้ง

ด้วยเหตุนี้ ถึงแมจะ-้อยู่ท่ามกลางพายุทรายและฝนมาถึง 11 ราชวงศ์ซึ่งนานกว่า 1 พันปี ถ้ำพระพุทธรูปมั่วเกาทั้งหมด 492 ถ้ำ จิตกรรมฝาผนังและรูปแกะสลักจำนวนมหาศาลยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ได้ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและศิลปะอันล้ำค่ายิ่งที่สืบทอดจากสมัยโบราณ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน