ภาษา:ภาษาไทย

ปริศนาหินฟอสซิลของมนุษย์บุพกาลปักกิ่ง

   

ปริศนาหินฟอสซิลของมนุษย์บุพกาลปักกิ่ง

ก่อนที่หินฟอสซิลของมนุษย์บุพกาลปักกิ่งซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลกจะสูญหายไป หินฟอสซิลเหล่านี้เก็บรักษาไว้ในตู้เซฟของโรงพยาบาลเสียเหอกรุงปักกิ่งมาโดยตลอด

ก่อนสงครามแปซิฟิกจะเกิดขึ้นไม่นาน นายเว่ยตุนยุ่ย ผู้เชี่ยวชาญด้านมนุษยศาสตร์ที่มีชื่อเสียงเห็นว่า โรงพยาบาลเสียเหอกำน่าจะไม่ปลอดภัย จึงแนะนำให้ขนหินฟอสซิลของมนุษย์บุพกาลปักกิ่งไปเก็บรักษาไว้ที่ สหรัฐอเมริกา วันหนึ่ง ประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุการณ์ท่าเรือไข่มุก นายปั๋วเหวิน ผู้รับผิดชอบแผนกกิจการรวมของโรงพยาบาลเสียเหอแจ้งให้บรรจุหินฟอสซิลเหล่านี้ลงหีบอย่างฉุกเฉิน หินฟอสซิลของมนุษย์บุพกาลปักกิ่งซึ่งเป็นกระดูกกะโหลกศีรษะ 5 ชิ้น เศษกระดูกศีรษะ 15 ชิ้น กระดูกขากรรไกรล่าง 14 ชิ้น และกระดูกไหปลาร้า กระดูกขาอ่อน กระดูกแขนช่วงบน และฟัน 147 ชิ้นถูกห่อด้วยกระดาษผ้าฝ้ายเช็ดกล้อง แล้วพันด้วยสำลีอีกชั้น แล้วห่อด้วยกระดาษ ผ้าฝ้ายและปุยฝ้ายใส่ในหีบไม้ใหญ่ 2 หีบ และขนไปสู่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำจีน เตรียมพร้อมที่จะขนไปยังสหรัฐอเมริกาด้วยกองกำลังติดอาวุธทางบกของทหารเรือสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากนั้น หินฟอสซิลของมนุษย์บุพกาลปักกิ่งที่ล้ำค่าและเป็นที่จับตามองของทั่วโลกเหล่านี้ก็สูญหายไปอย่างลึกลับ จนถึงปัจจุบันก็ยังหาไม่พบ

บางคนกล่าวว่า หินฟอสซิลเหล่านี้ถูกขนลงเรือชื่อประธานาธิบดีฮาริสันที่เมืองฉิงหวงเต่า ระหว่างทางสู่สหรัฐอเมริกา หินฟอสซิลเหล่านี้จมพร้อมกับเรือลำนี้ มีบางคนกล่าวว่า เรือลำนี้ถูกทหารญี่ปุ่นสกัดจับและหินฟอสซิลเหล่านี้ถูกทหารญี่ปุ่นแย่งชิงไป แล้วเปลี่ยนเจ้าของหลายครั้ง จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน