ภาษา:ภาษาไทย

ปริศนาสุสานฉินสื่อหวง(จักรพรรดิจิ๋นซี)

   

สุสานฉินสื่อหวง(จักรพรรดิจิ๋นซี)ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเอี้ยนไจ้ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอหลินถงของมณฑลส่านซี ไปทางตะวันออก 5 กิโลเมตร สุสานแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณระหว่างภูเขาหลี่ซานทางใต้กับแม่น้ำเว่ยซุ่ยทางเหนือ มองจากท้องฟ้า สุสานฉินสื่อหวงมีรูปร่างเหมือนปิระมิดขนาดใหญ่

ปริศนาสุสานฉินสื่อหวง(จักรพรรดิจิ๋นซี)

โครงสร้างของสุสานฉินสื่อหวงสร้างตามเค้าโครงผังเมืองเสียนหยัง เมืองหลวงของราชวงศ์ฉินทั้งหมด วังใต้ดินที่สร้างภายใต้ภูเขาดินเป็นสัญลักษณ์แห่งพระราชวังหลวงที่สง่างามและหรูหราของฉินสื่อหวง จักรพรรดิองศ์แรกในประวัติศาสตร์จีน กำแพงชั้นในและชั้นนอกของเมืองใต้ดินเป็นสัญลักษณ์ของกำแพงรอบวังและกำแพงเมืองของนครหลวงเสียนหยัง บริเวณสวนป่า สุสานของฉินสื่อหวงมีเนื้อที่ทั้งหมด 66.25 ตารางกิโลเมตร เป็นกว่าสองเท่าของเนื้อที่เขตเมืองซีอันในปัจจุบัน

ฉินสื่อหวงโปรดให้เริ่มก่อสร้างสุสานของพระองค์เมื่อขึ้นเป็นกษัตริย์ก๊กฉินในขณะที่มีพระชนมายุเพียง 13 พรรษา หลังจากพระองค์ได้รวมจีนเป็นเอกภาพแล้ว ก็สั่งเกณฑ์ แรงงานจากทั่วประเทศจำนวนกว่าแสนคนไปสร้างเสริมเติมต่อ จนกระทั่งฉินสื่อหวงสวรรคตเมื่อพระชนมายุ 50 พรรษา สุสานฉินสื่อหวงใช้เวลาก่อสร้างถึง 37 ปี หนังสือประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า สุสานฉินสื่อหวงขุดขึ้นใต้น้ำพุ แล้วใช้วิธีการเทหลอมทองแดงเพื่อเสริมความแน่นหนาคงทน ในวังใต้ดินได้สร้างตำหนักและสิ่งก่อสร้างต่างๆตามที่มีอยู่ในพระราชวังหลวงทุกอย่าง ยังมีที่นั่งของขุนนางขุนศึกตามลำดับตำแหน่งและยศ ทั้งวังเต็มไปด้วยเพชรนิลจินดาอันล้ำค่า เพื่อป้องกันคนเข้าไปขโมย ตรงประตูมีอุปกรณ์ยิงธนูลับด้วยกลไกเมื่อถูกสัมผัส บนเพดานที่สร้างเป็นแบบโค้งมีเพชรพลอยและไข่มุกประดับ เป็นสัญลักษณ์แห่งดวงดาวบนท้องฟ้า ส่วนตรงพื้นข้างล่างสร้างเป็นแบบแม่น้ำลำธาร ทะเลสาบ ภูเขาและภูมิประเทศต่างๆ ซึ่งเทหลอมด้วยปรอท เป็นสัญลักษณ์ แม่น้ำและทะเลไม่มีวันจะเหือดแห้ง บนพื้นปรอทมีไก่ป่าที่ทำด้วยทองคำลอยอยู่ ภายในคูหาของวังใต้ดินได้จุด”ตะเกียงสว่างนิรันดร์”ที่ใช้น้ำมันปลาวาฬ รอบบริเวณสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีตั้งขบวนทัพหุ่นทหารและม้าศึกขนาดใหญ่ การออกแบบสุสานขงฉินสื่อหวงสะท้อน ถึงอำนาจและฐานะสูงสุดของจักรพรรดิองค์แรกในประวัติศาสตร์จีน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน