ภาษา:ภาษาไทย

เล่าเรื่องสนุกเกี่ยวกับชื่อของด่านกำแพงเมืองจีน

   

ในบริเวณที่เป็นจุดอันตรายของกำแพงเมืองจีนจะมีการสร้างด่านขึ้นเกือบทุกที่ ในจำนวนนั้น ที่มาของชื่อด่านที่มีชื่อเสียงจำนวนมากล้วนมีเรื่องราวเล่าขานที่เปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน

ด่านซานไห่กวนซี่งได้ฉายาว่าเป็น“ด่านแรกของกำแพงเมืองจีน”ตั้งอยู่ที่แหล่งเชื่อมมณฑลเหอเป่ยและมณฑลเหลียวหนิง เป็นจุดเริ่มต้นของกำแพงเมืองจีน ด้านเหนือของด่านซานไห่กวนติดภูเขาเยียนซาน ด้านใต้ติดทะเลป๋อไห่ น้ำใสเขาสวย ทิวทัศน์สวยงามมาก เวลาขึ้นไปอยู่บนด่านมองออกไปไกลๆ จะเห็นทิวทัศน์ทั้งภูเขาและทะเลอันแสนสง่างาม ด่านนี้ก็เลยได้ชื่อว่าด่านซานไห่กวน(ซานแปลว่าภูเขา ไห่แปลว่าทะเล)

ผู้ริเริ่มก่อสร้างด่านซานไห่กวนคือนายพลสวีต๋า ผู้มีชื่อเสียงสมัยราชวงศ์หมิง ตอนนั้นนายพลท่านนี้ได้ก่อสร้างด่านซานไห่กวนที่นี่เพื่อควบคุมทั้งภูเขาและทะเลด้วยวิสัยทัศน์ทางการทหารอันยอดเยี่ยมของเขา ด่านนี้มีประตูทั้งหมดสี่บาน บนหอเหนือประตูตะวันออกได้แขวนป้ายขนาดใหญ่ เขียนว่า “ด่านที่หนึ่งของโลก” แผ่นป้ายยาว5.9เมตร กว้าง1.6เมตร ตัวหนังสือสูง1.45เมตร กว้าง1.09เมตร เซียวเสี่ยน นักอักษรศิลป์ ผู้มีชื่อเสียงสมัยราชวงศ์หมิงเป็นผู้เขียน แต่บนป้ายนั้นไม่ได้ระบุชื่อผู้เขียนไว้ เล่ากันว่า ตอนที่เซียวเสี่ยนเขียนป้ายนี้ เขาได้เขียนรวดเดียวโดยไม่หยุด แต่พอเขียนเสร็จ เขามองดูตัวอักษรที่ตัวเองเขียน แล้วรู้สึกไม่พอใจตัวอักษรที่เป็นเลข“หนึ่ง” แม้ว่าจะเขียนแล้วเขียนอีกหลายครั้ง ก็ยังไม่พอใจอยู่ดี เขาเลยหยุดพักและลงไปพักผ่อนดื่มเหล้าที่ร้านขายเหล้าใต้ด่าน ครุ่นคิดอยู่ไปมา ขณะนั้น พอดีมีพนักงานในร้านมาทักทาย และหยิบผ้าขนหนูที่พาดไว้บนไหล่ลงมาลากผ่านหน้าโต๊ะ ทำให้เกิดรอยทางน้ำที่ผ้าลากผ่านบนโต๊ะทางหนึ่ง พอเซียวเสี่ยนได้เห็นรอยน้ำเส้นนี้ ก็รีบลุกขึ้นร้องว่า“ดีมาก ดีมาก” รอยน้ำเส้นนี้พอดีเป็นตัวเลข“หนึ่ง”ที่มีรูปลักษณะสวยงามมาก เซียวเสี่ยนได้เลียนแบบรอยน้ำเส้นนี้อย่างละเอียดลงบนกระดาษ แล้วกลับไปเขียนไว้บนแผ่นป้ายอีกที และก็คือแผ่นป้ายที่เราเห็นในวันนี้ ด้วยเหตุนี้ เซียวเสี่ยนจึงไม่ยอมลงนามตัวเองบนแผ่นป้าย ทำให้ป้ายแผ่นนี้กลายเป็นแผ่นป้ายที่ไม่มีการระบุชื่อผู้เขียนไว้ ซึ่งมีน้อยมากในแผ่นป้ายชื่อทั้งหลาย

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน