ภาษา:ภาษาไทย

เหตุใดชาวจีนจึงเรียกตนเองว่า“ลูกหลานของมังกร”

   

เหตุที่ชาวจีนเรียกตัวเองว่า“ลูกหลานของมังกร”นั้นมาจากสัญลักษณ์รูปสัตว์ที่แกะสลักตามสิ่งปลูกสร้างและนิทานปรัมปราของสมัยโบราณ

เล่ากันว่า ก่อนที่จักรพรรดิ์หวงตี้จะรวมจีนภาคกลางเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนั้น ผู้คนทั่วไปถือหมีเป็นโทเทม หลังจากได้เอาชนะชืออิ๋วและรวมจีนภาคกลาง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จักรพรรดิ์หวงตี้ปลอบขวัญชนเผ่าที่ยอมแพ้ ด้วยวิธีทิ้งโทเทมเดิมที่เป็นหมี แล้วได้ใช้โทเทมใหม่คือมังกร ซึ่งประกอบด้วยส่วนหัวของโทเทมหมีกับส่วนร่างกายของโทเทมงูชนิดหนึ่ง การปรากฎของรูปมังกรขึ้นนั้น สะท้อนให้เห็นถึงประวัติการพัฒนาชนชาติจีนและกระบวนการผสมผสานกันของชนชาติต่างๆ

ต่อมา รูปมังกรซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชนชาติจีนได้ปรากฎขึ้นในรูปภาพต่างๆ และค่อยๆพัฒนากลายเป็นตัวอักษร เราพบตัวหนังสือคำว่ามังกรในภาษาเจี่ยกู่เหวิน(ตัวอักษรที่แกะสลักบนกระดูกหรือเปลือกหอยในสมัยโบราณ)ในสมัยอินซาง และพบรูปของมังกรในชิ้นส่วนเครื่องเคลือบของสมัยโบราณ เมื่อเร็วๆนี้ นักโบราณคดีได้พบชิ้นส่วนเครื่องเคลือบที่มีลวดลายมังกรสองชิ้นในซากโบราณสถานจาไห่ของฟู่ซินมณฑลเหลียวหนิง ชิ้นหนึ่งเป็นมังกรผงาด อีกชิ้นหนึ่งเป็นมังกรขดตัว รูปร่างมีชีวิตชีวา สามารถเห็นได้ชัดแม้กระทั่งเกล็ดมังกร

มังกรได้กลายเป็นโทเทมของบรรพบุรุษประชาชาติจีน ประชาชาติจีนก็เลยผูกพันกับมังกรอย่างแน่นแฟ้นตลอดมา ด้วยเหตุนี้ จีงเกิดนิทานเกี่ยวกับมังกรชื่อ“ก่าน เทียน เอ๋อ เซิง”(เกิดจากความซาบซึ้งแห่งสวรรค์)ขึ้น เล่ากันว่า จักพรรดิ์เหยียนตี้เกิดจากการที่สาวชื่อเติงทำให้เทพมังกรบนฟ้าซาบซึ้งในตัวเธอ ส่วนจักรพรรดิ์หวงตี้เกิดจากฟู่เป่าที่ได้ทำให้“เทพดาวกฤติกา”ซาบซึ้งในตัวเธอ และจักรพรรดิ์เหยาตี้เกิดจากชิ่งตูที่ทำให้“เทพมังกรสีแดง”เกิดความซาบซึ้งในตัวเธอ ในเมื่อ บรรพบุรุษของชนชาติจีนล้วนเป็นผู้สืบสายจากเทพ มังกรแห่งสวรรค์ ดังนั้นลูกหลานประชาชาติจีนจึงย่อมเป็นทายาทแห่งมังกร


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน