ภาษา:ภาษาไทย

วัฒนธรรมของชื่อและนามสกุลของคนจีน

   

คนทุกคนมีชื่อและนามสกุลของตนตั้งแต่เกิด และจะเข้าร่วมกิจกรรมสังคมโดยใช้ชื่อและนามสกุลนี้ไปตลอด ทำให้ชื่อเรียกกลายเป็นสัญลักษณ์ของตัวบุคคลที่แตกต่างกันกับคนอื่น แต่ในสังคมจีนสมัยโบราณ ชื่อและนามสกุลของผู้คนมีความหมายที่ลึกซึ้งกว่านี้มากมายนัก

ในประวัติศาสตร์อันยาวนาน วัฒนธรรมชื่อและนามสกุลของชาวจีนนั้นเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในชีวิตทั้งทางด้านวัตถุและจิตใจของชนชาติจีน และมีบทบาทสำคัญยิ่งในด้านต่างๆ เช่น กิจกรรมทางการเมือง ทางวัฒนธรรมและสังคม เป็นต้น เอกสารทางโบราณคดีได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ชาวจีนได้ดำรงชีวิตอยู่ในดินแดนโบราณของตนมาตั้งแต่กว่าล้านปีก่อน แต่ประวัติศาสตร์ของ“นามสกุล”นั้นเริ่มต้นในสังคมระบบแม่เป็นใหญ่ที่ห่างจากปัจจุบันประมาณห้าพันถึงหกพันปี ลักษณะพิเศษของสังคมระบบแม่เป็นใหญ่ก็คือ ผู้หญิงอยู่ในฐานะควบคุมบริหารกิจการภายในชนเผ่า ขณะเดียวกัน ก็ใช้ระบบสมรสระหว่างชาติวงศ์ และห้ามสมรสกันภายในชาติวงศ์เดียวกัน เนื่องจากได้ใช้ระบบสมรสระหว่างต่างชาติวงศ์ ความจำเป็นต้องรู้ว่าสมาชิกในสังคมแต่ละคนมีความสัมพันธ์ทางสายเลือดโดยตรงหรือไม่ และได้เกิดการรับรู้ถึงความสัมพันธ์ทางสายเลือดขึ้น ซึ่งก็คือ นามสกุล

จากการสืบค้นของกู้ เหยียนอู่ นักวิชาการสมัยราชวงศ์ชิง จีนมีนามสกุลเก่าแก่ที่สุดทั้งหมด22นามสกุล แต่ก็อาจจะมีนามสกุลที่มากกว่านี้ซึ่งหายสาบสูญไปตามการสาบสูญไปของชาติวงศ์ ขณะเดียวกัน นามสกุลที่ได้สืบทอดใช้กันมาก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ประมาณสี่พันถึงห้าพันปีก่อน ชาวจีนได้เข้าสู่ยุคสังคมระบบพ่อเป็นใหญ่ และเริ่มพัฒนาจากสังคมชาติวงศ์ไปสู่สังคมระบบชนชั้น ลักษณะพื้นฐานประการหนึ่งในระยะผ่านนี้ก็คือ การส่งอิทธิพลต่อกัน และการสู้รบกันระหว่างพงศ์เผ่าที่มีบรรพบุรุษต่างกัน ซึ่งเป็นเหตุทำให้เกิดสภาพการณ์ที่แบ่งเป็นผู้นำกับผู้ตาม ก่อรูปเป็นสังคมชนชั้นเกิดขึ้น สมาชิกในสังคมที่เคยสร้างคุณูปการเป็นจำนวนมากได้รับการแต่งตั้งและได้รับมอบที่ดินใหม่ พร้อมกับให้สามารถพาครอบครัว ผู้ติดตามและเชลยไปพร้อมกันเพื่อบุกเบิกเขตแดนในการดำรงชีวิตใหม่ของตน บุคคลที่ได้จัดแบ่งออกไปนั้นมาจากหลายนามสกุล นอกจากได้รับเขตที่อยู่อาศัยใหม่แล้ว พวกเขายังได้เครื่อง ใหม่ที่มีความเกี่ยวข้องกับเขตแคว้นด้วย ซึ่งก็คือ “ซื่อ”หรือชื่อสกุล.ๅ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน