ภาษา:ภาษาไทย

ปรากฎการณ์มหัศจรรย์ใหม่เมืองโบราณ—กรุงปักกิ่งที่พบ ด้วยเทคโนโลยีการรับสัมผัสระยะไกล

   

เมืองปักกิ่งที่สร้างขึ้นระหว่างปี1403-1425ในสมัยราชวงศ์หมิง ขึ้นชื่อด้วยโครงสร้างที่มีระเบียบและความสง่างามของสิ่งก่อสร้างต่างๆ หลายปีมานี้ เจ้าหน้าที่ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีได้ถ่ายภาพเมืองปักกิ่งจากท้องฟ้าโดยใช้เทคโนโลยีการรับสัมผัสระยะไกล และพบว่าในเขตตัวเมืองปักกิ่งมี“มังกรยักษ์”สองตัวนอนขดอยู่เป็นแถวและมี“คนยักษ์”หนึ่งคนนั่งอยู่ ซึ่งประกอบเป็นปรากฎการณ์ที่สง่างดงาม ถือเป็นภาพมหัศจรรย์ใหม่สองอย่างของกรุงปักกิ่ง ที่ชวนให้ผู้คนตื่นตะลึงกันมาก

เราสามารถมองจากภาพสีที่ถ่ายโดยใช้เทคโนโลยีการรับสัมผัสระยะไกลว่า “มังกรยักษ์”สองตัวนี้วางตัวจากทิศใต้ไปถึงทิศเหนือ ผ่านตัวเมืองโบราณและเป็นคู่ขนานกัน “มังกรยักษ์”ตัวหนึ่งประกอบขึ้นด้วยสิ่งก่อสร้างโบราณของปักกิ่ง เรียกได้ว่า“มังกรสิ่งก่อสร้างโบราณ” ซึ่งเริ่มต้นจากประตูเทียนอันเหมิน วกวนไปถึงหอกลอง ประตูเทียนอันเหมินเปรียบเหมือนปากของมังกร สะพานจินสุ่ยเป็นขากรรไกรล่างของมัน ถนนฉางอันทั้งทิศตะวันออกและทิศตะวันตกเป็นหนวดยาวของมัน วัดไท่เมี่ยว พลับพลาซื่อจี้ถันเป็นตาของหัวมังกรซึ่งใหญ่มหาศาล ส่วนพระราชวังโบราณก็คือตัวของมังกร ส่วนที่นูนขึ้นนั้นเป็นสวนสาธารณจิ่นซาน หอกลองคือหางมังกร หอมุมสี่แห่งของพระราชวังโบราณเสมือนขามังกรที่ยื่นออกไปทั้งสี่ทิศ

“มังกรยักษ์”อีกตัวหนึ่งประกอบด้วยแม่น้ำของกรุงปักกิ่ง เรียกได้ว่า“มังกรน้ำ” หัวของ“มังกรน้ำ”ตัวนี้เป็นทะเลสาบหนานไห่ที่เป็นรูปครึ่งวงกลม ทะเลสาบหนานไห่และทะเลสาบเป่ยไห่ เชื่อมกันเป็นตัวมังกรที่เลี้ยวลดคดเคี้ยว ส่วนทะเลสาบสือซ่าไห่ที่อยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือก็เสมือนหางมังกรที่กำลังกวัดแกว่งอยู่

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน