ภาษา:ภาษาไทย

เข็มกระดูกและเครื่องประดับของมนุษย์ในถ้ำบนภูเขา

   

ในยุคหินเก่าเมื่อห้าหมื่นปีก่อน มนุษย์ก็เริ่มสามารถผลิตและใช้เข็มได้แล้ว เข็มแบบนี้ทำด้วยกระดูกอ่อน นักวิชาการโบราณคดีเคยพบเข็มกระดูกที่ซากวัฒนธรรมโอริกนาเซียนของยุโรป แต่ระดับฝีมือการผลิตยังต่ำมาก แต่เข็มกระดูกอันหนึ่งที่ค้นพบที่ซากโบราณมนุษย์ในถ้ำบนภูเขาของจีนนั้นมีระดับฝีมือการผลิตที่ค่อนข้างสูงจนชวนให้ผู้คนตื่นตะลึง

เข็มกระดูกอันนี้ยาว82มิลลิเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางยาว3มิลลิเมตร ซึ่งใหญ่กว่าไม้ขีดไฟเล็กน้อย ตัวเข็มงอเล็กน้อย ผิวภายนอกของเข็มเกลี้ยงเกลามาก ส่วนปลายเข็มก็แหลมคมมาก มีรูเข็มที่เห็นได้ชัด ซึ่งเจาะด้วยอุปกรณ์ที่แหลมมาก แต่ที่เสียดายก็คือ เวลาที่ขุดพบ รูเข็มได้เสียหายไป

มีเข็มก็ต้องมีเส้นด้าย แต่เส้นด้ายยากที่จะขุดพบได้ ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า เส้นด้ายที่มนุษย์ในถ้ำบนภูเขาใช้ไม่น่าจะเป็นเส้นใย ธรรมชาติของต้นพืช แต่อาจจะเป็นเส้นเอ็นของกวาง เส้นเอ็นที่เอามาจากตัวกวางที่เรียกว่าฮั่นลู่นั้นยาวถึงครึ่งเมตรขึ้นไป ทั้งเล็กและขาว ราวกับไหมดิบ การใช้เส้นเอ็นแบบนี้มาทำด้ายถือเป็นวัตถุดิบที่ดีมาก

มนุษย์ในถ้ำบนภูเขาเมื่อหมื่นแปดพันปีก่อนก็สามารถผลิตและใส่เครื่องประดับได้แล้ว นักวิชาการโบราณคดีได้พบสร้อยคอที่ชาวซานติ่งต้งเหรินผลิตเองในซากที่อยู่อาศัยของชาวซานติ่งต้งเหริน สร้อยแบบนี้ใช้เม็ดหิน ฟันสัตว์ป่า กระดูกปลาและเปลือกหอยที่มีสีต่างๆ แล้วขัดสีให้เกลี้ยงเกลาและเจาะรู สุดท้ายร้อยเชื่อมด้วยเชือก นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการย้อมสีเส้นเชือกและรูเล็กๆบนเครื่องประดับด้วย วัตถุดิบที่ใช้ทำสีย้อมเป็นหินสีแดงชนิดหนึ่งซึ่งก็คือธาตุหินเหล็กสีแดง เมื่อใช้เครื่องมือหินขัดถูให้เป็นผง แล้วเอามาทำเป็นสีย้อม


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน