ภาษา:ภาษาไทย

ซูซื่อ นักประพันธ์ผู้มีพรสวรรค์

   

ซูซื่อ นักประพันธ์ผู้มีพรสวรรค์

ซูซื่อ(1037-1101)มีสมญานามว่า “จื้อไจ” และมีฉายานามว่า“ตงโพ”เป็นชาวเสฉวน บิดาเป็นนักอักษรศาสตร์โบราณของจีนเป็นผู้มีชื่อเสียง เขารับการอบรมบ่มเพาะทางวัฒนธรรมจากทางครอบครัว ซูซื่อจึงมีอุดมการณ์กว้างไกลมาแต่เยาว์วัย หลังจากได้รับคัดเลือกเป็นขุนนางแล้ว เขาได้ต่อสู้อย่างหนักในการปฏิรูประบบบริหารประเทศที่มีจุดบกพร่องเพื่อปกครองประเทศชาติให้มีควาบสงบสุขยิ่งขึ้น

ซูซื่อมีนิสัยเปิดเผยตรงไปตรงมา กล้าวิพากษ์วิจารณ์ความผิดพลาดและข้อบกพร่องของราชวงศ์ ทำให้เขาตกเป็นเหยื่อในการต่อสู้ระหว่างพรรคฝ่ายในราชสำนัก ครึ่งหลังของชีวิต ซูซื่อต้องต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักท่ามกลางความทุกข์ยากทางการเมือง ตั้งแต่อายุ 43 ปีเป็นต้นมา ซูซื่อถูกเนรเทศไปชายแดนหลายครั้ง แต่ละครั้งก็ถูกเนรเทศไปไกลและสภาพแวดล้อมก็ยิ่งยากลำบากขึ้น ท่ามกลางการต่อสู้กับชีวิตที่สุดแสนทารุณ ซูซื่อกลับเข้าใจปรัชญาทั้งสามสำนักของจีน ได้แก่ ลัทธิขงจื้อ ลัทธิเต๋าและพุทธศาสนาอย่างแจ่มแจ้ง ความคิดทางลัทธิเต๋ากับพุทธศาสนาช่วยให้เขามีมุมมองชีวิตที่กว้างขวางรอบด้าน สามารถแก้ความทุกข์กายและใจด้วยจิตใจที่เปิดกว้าง ในขณะเดียวกัน ความคิดทางลัทธิขงจื้อก็ช่วยให้ซูซื่อยึดมั่นในอุดมการณ์ แสวงหาสิ่งดีงามในชีวิต สิ่งเหล่านี้ทำให้ซูซื่อสามารถรักษาคุณธรรมสูงส่งและศักดิ์ศรีของตนไว้ได้ และต้านทานการบีบคั้นอย่างหนักจากสภาพภายนอกไว้ได้เช่นกัน

ซูซื่อเป็นคนปากกับคำตรงกัน รักศักดิ์ศรีของตน คล่องแคล่วและสง่างาม แต่ไม่โบราณคร่ำครึแม้แต่น้อย ลักษณะนิสัยแบบนี้เป็นที่นิยมชมชอบและเป็นเยี่ยงอย่างของบรรดาปัญญาชนในสังคมศักดินาจีนยุคหลัง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน