ภาษา:ภาษาไทย

“ซือจิง”หรือ“คัมภีย์บทกวี”---ชุมนุมบทกวีเล่มแรกของจีน

   

ในศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสต์กาล จีนได้เกิด“ซือจิง”หรือ“คัมภีย์บทกวี”ซึ่งเป็นชุมนุมผลงานบทกวีเล่มแรกของจีน ในหนังสือเล่มนี้มีผลงานบทกวีประเภทต่างๆมากมาย เช่น บทกวีประวัติศาสตร์ บทกวีเสียดสี บทกวีเล่าเรื่อง บทเพลงความรัก บทเพลงสงคราม บทเพลงสรรเสริญ บทเพลงฤดูกาลและบทเพลงเกี่ยวกับการทำงาน เป็นต้น บทประพันธ์ใน“ซือจิง”ไม่ได้เขียนขึ้นโดยคนๆเดียว แต่“ซือจิง”เกิดขึ้นก่อนหลายร้อยปีเมื่อเทียบกับ“บทกวีประวัติศาสตร์โฮเมอร์”ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของกรีชในสมัยโบราณ

“ซือจิง”ได้รวบรวมผลงานบทกวีรวม 305 บทในระยะเวลาประมาณ 500 ปีตั้งแต่ต้นสมัย“ซีโจว”ในศตวรรษที่ 11 ก่อนคริสต์กาลจนถึงกลางสมัยชุนชิวในศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสต์กาล “ซือจิง”แบ่งเป็นสามส่วน ได้แก่ “เฟิง” “หยา” และ “ซ่ง” “ เฟิง”หมายถึงบทเพลงพื้นเมืองของ 15 แคว้น มีทั้งหมด 160 บท “หยา”หมายถึงบทเพลงดนตรีในบริเวณใกล้ๆเมืองราชธานีของราชวงศ์โจว มีทั้งหมด 105 บท “ ซ่ง”หมายถึงกลอนดนตรีที่กษัตรยิ์ใช้ในพิธีการเซ่นไหว้หรือบวงสรวงศาลเจ้าบรรพบุรุษเพื่อสรรเสริญคุณงามความดีของบรรพบุรุษและความน่าเกรงขามยิ่งของพวกภูตผีปีศาจ แบ่งเป็นกลอนเซ่นไหว้และกลอนสรรเสริญ เป็นต้น มีทั้งหมด 40 บท

ในด้านรูปแบบ “ซื่อจิง”ได้ใช้รูปประโยคที่มีตัวอักษร 4 คำ

เป็นหลัก แต่ก็มีรูปประโยคที่มีตัวอักษร 2 คำ 3 คำ 5 คำ 6 คำ 7 คำและ 8 คำอยู่บ้าง ขณะเดียวกัน ได้ใช้คำซ้อน เสียงคู่และคำที่มีเสียงสัมผัสเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ผลงานวรรณคดีเล่มนี้มีความหลากหลาย เวลาอ่านจะส่งเสียงสูงๆต่ำๆไพเราะน่าฟังมาก มีลักษณะเป็นเสียงดนตรีที่โดดเด่น ในด้านเนื้อหา “เฟิง”เป็นส่วนที่เป็นหัวกะทิของ“ซือจิง” บทกวีเหล่านี้มาจากชาวบ้าน ไม่ได้เสริมแต่งหรือปรับแต่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แสดงถึงความงดงามและความหลากหลายของบทเพลงพื้นบ้านในสมัยราชวงศ์“โจว” ผลงานบทประพันธ์ใน“เฟิง”สะท้อนสภาพการดำรงชีวิตที่แท้จริงของผู้ใช้แรงงานทั่วไป อาทิ “กวนจวี” และ “ชูฉีตงเหมิน”ที่สะท้อนความใฝ่ฝันและการแสวงหาความรักที่ดีงามของหนุ่มสาว “ฝาถัน”และ“ซั่วสู่”ที่สะท้อนถึงความเจ็บแค้นของทาสที่มีต่อเจ้าของทาส “หยังจื่อสุ่ย”และ“จวินจื่ออี่อี้”เป็นเรื่องเกี่ยวกับสงคราม เป็นต้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน