ภาษา:ภาษาไทย

หลี่อวี๋---นักวิชาการการละคร

   

หลี่อวี๋---นักวิชาการการละคร

ในประวัติวรรณคดีโบราณหลายพันปีของจีนเคยปรากฏกวี นักประพันธ์บทละครและนักเขียนวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นจำนวนมาก แต่บุคคลผู้เป็นทั้งนักประพันธ์บทละคร ผู้กำกับ นักทฤษฎีการละครและนักเขียนวรรณกรรมนั้นหาได้น้อยนัก หลี่อวี นักวรรณคดีที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสมัยโบราณของจีนก็เป็นผู้หนึ่งที่มีคุณสมบัติดังกล่าวครบถ้วน

หลี่อยี๋เกิดในปีค.ศ. 1610 สมัยราชวงศ์หมิงของจีน เมื่อเขามีอายุ 30 ปี เกิดการเปลี่ยนแปลงราชวงศ์ ราชวงศ์ชิงซึ่งเป็นราชวงศ์ศักดินาราชวงศ์สุดท้ายของจีนได้เข้าแทนที่ราชวงศ์หมิงด้วยกำลังอาวุธ ก่อให้เกิดความปั่นป่วนในสังคมอย่างหนักและยืดเยื้อเป็นเวลานานหลายสิบปี หลี่อวี๋ช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่ปั่นป่วนนี้จนถึงแก่กรรมในปีค.ศ. 1680

หลี่อวี๋รับการศึกษาของลัทธิหยูหรือลัทธิขงจื้อที่มีมาแต่ดั้งเดิมตั้งแต่ยังเด็ก และหวังจะเจริญรอยตามปัญญาชนโบราณของจีน นั่นก็คือ เข้าสู่วิถีชีวิตขุนนางโดยผ่านการสอบคัดเลือก แต่เขาอยู่ในยุคบ้านเมืองปั่นป่วน แม้เคยเข้าร่วมการสอบคัดเลือกหลายครั้ง แต่ก็สอบตกทุกครั้ง หลังจากนั้น หลี่อวี๋ไม่ใฝ่หาลาภยศอีก เขาเปิดร้านขายหนังสือในบ้าน มีอาชีพแกะสลักและขายหนังสือเป็นอาชีพ ขณะเดียวกันก็ได้ทุ่มเทแรงกายและใจทั้งหมดให้แก่การประพันธ์ บทละคร

ผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดชีวิตของหลี่อยี๋อยู่ที่การประพันธ์บท ละครและทฤษฎีการละคร ผลงานบทละครของหลี่อยี๋ที่เหลือตกทอดมาจนถึงปัจจุบันมี 10 ประเภท ซึ่งรวมถึง “ปี่มู่อวี๋” “หวงฉิวฟ่ง” “อวี๋เซาโถว”และ“เหลียนเซียงป้าน” เป็นต้น บทละครเหล่านี้ โดยพื้นฐานแล้วต่างก็มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวความรักระหว่างชายหญิง ส่วนใหญ่มีที่มาจากชีวิตจริง ได้สรรเสริญความปรารถนาและการใฝ่หาความรักอย่างอบอุ่นของหนุ่มสาว บทละครของหลี่อวี๋มีเค้าโครงซับซ้อน ชวนให้เพลิดเพลินหรือรู้สึกตลกขบขัน เหมาะที่จะแสดงบนเวทีเป็นอย่างยิ่ง แต่ผลงานบทละครของเขาไม่ได้เป็นเพียงเครื่องผ่อนคลายอารมณ์เท่านั้น ยังคงแฝงประเด็นทางสังคมที่หนักแน่น อาทิ การวิพากษ์วิจารณ์ทัศนะการแบ่งชนชั้นตามฐานะและระบบการสมรสแบบคลุมถุงชน เป็นต้น ละครของหลี่อวี๋เป็นที่ต้อนรับอย่างกว้างขวางในสังคมสมัยนั้น ทั้งได้แพร่หลายไปยังญี่ปุ่นและประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการไปมาหาสู่กันใกล้ชิดกับจีน จนถึงปัจจุบัน ละครแบบดั้งเดิมของจีนก็ยังคงมีการแสดงละครที่หลี่อวี๋แต่ง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน