ภาษา:ภาษาไทย

กวนฮั่นชิง นักแต่งบทละครชื่อดังของจีน

   

กวนฮั่นชิง นักแต่งบทละครชื่อดังของจีน

กวนฮั่นชิง นักแต่งบทละครสมัยราชวงศ์หยวนของจีน เป็นนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์แห่งวรรณกรรมการละครของจีน “โต้วเอ๋อยวน(ความแค้นของนางโต้วเอ๋อ)”ละครโศกนาฏกรรมที่ประพันธ์โดยกวนฮั่นชิง เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมมาตลอด 700 กว่าปี และแปลเป็นภาษาต่างประเทศหลายภาษา เผยแพร่สู่ประเทศต่างๆทั่วโลก

กวนฮั่นชิงมีความคิดเฉลียวฉลาดแหลมคมและมีอารมณ์ขัน อีกทั้งมีความสามารถหลายด้าน เช่น แต่งบทกลอน เป่าขลุ่ย ดีดพิณ ร้องรำทำเพลง เล่นหมากรุกและการล่าสัตว์เป็นต้น แม้กวนฮั่นชิงใช้ชีวิตในมหานครและเคยประกอบอาชีพเป็นหมอมา หลายปี แต่ความสนใจของเขาไม่ได้อยู่ที่การปฏิบัติหน้าที่หมอ หากอยู่ที่การแต่งบทละคร สมัยราชวงศ์หยวน มีละครชนิดหนึ่งกำลังเป็นที่นิยม ละครชนิดนี้เรียกว่า“จ๋าจวู้”เนื้อเรื่องของละครชนิดนี้ส่วนใหญ่เป็นการสะท้อนสภาพสังคม ไม่ว่าชนชั้นผู้ดีหรือประชาชนผู้ใช้แรงงานล้วนชอบดูละคร“จ๋าจวู้”ทั้งนั้น ส่วนบทละครที่กวนฮั่นชิงแต่งนั้นไม่ใช่เพื่อสร้างความเพลิดเพลินให้ กับชนชั้นผู้ดีและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หากเพื่อช่วยประชาชนผู้ยากจน

ระบายความทุกข์ในใจ

ในยุคสมัยของกวนฮั่นชิง การเมืองทุจริตเน่าเฟะ สังคมปั่นป่วน ความขัดแย้งระหว่างชนชั้นและชนชาติรุนแรงมาก คดีที่เกิดจากการถูกกลั่นแกล้งใส่ร้ายมีมากจนนับไม่ถ้วน ประชาชนผู้ใช้แรงงานของชนชาติต่างๆดำรงชีวิตอย่างยากลำบากน่าเวทนา กวนฮั่นชิงเห็นใจประชาชนผู้ใช้แรงงานอย่างยิ่ง กระทั่งลาออกจากราชการ เพื่อใช้ชีวิตคลุกคลีกับประชาชนผู้อยู่ระดับล่างของสังคม และแต่งละครจ๋าจวู้เปิดโปงความมืดมนทา่งสังคมและแสดงอุดมคติของตนโดยอาศัยข้อมูลต่างๆที่เก็บมาจากชีวิตจริง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน