ภาษา:ภาษาไทย

ผูซุงหลิงกับ“นิทานประหลาดในเหลียวไจ( เหลียวไจจื้ออี้)

   

ผูซุงหลิงกับ“นิทานประหลาดในเหลียวไจ( เหลียวไจจื้ออี้)

ต้นศตวรรษที่ 18 มีหนังสือรวมเรื่องสั้นที่ชื่อ“นิทานประหลาดในเหลียวไจ”ได้แพร่หลายในประเทศจีน ผูซุงหลิง ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ได้แต่งเรื่องผีสุนักจิ้งจอกหลากหลายชนิดด้วยลีลาการ เขียนที่มีลักษณะแปลกใหม่

ผูซุงหลิง(ค.ศ.1640-ค.ศ.1715)เป็นนักวรรณคดีสมัยราชวงศ์ชิง เกิดในครอบครัวพ่อค้า เป็นครูมาตลอดชีวิต เคยแต่งวรรณกรรมหลายเรื่อง “นิทานประหลาดในเหลียวจัย”เป็นผลงานที่ขึ้นชื่อที่สุดของเขา

“นิทานประหลาดในเหลียวจัย”ได้รวมเรื่องสั้น 431 เรื่อง เรื่องสั้นเหล่านี้มีความยาวตั้งแต่ 200-300 คำจนถึงหลายพันคำ เขาได้อาศัยวิธีการเล่าเรื่องผีสุนัขจิ้งจอกมาวิพากษ์วิจารณ์และโจมตีระบอบสังคมศักดินา ระบบการสอบจอหงวนตลอดจนศีลธรรมจรรยาในสมัยศักดินา ส่งเสริมอิสระเสรีภาพในการหาคู่ เรื่องที่เกี่ยวกับความรักของหนุ่มสาวในนิทานเล่มนี้เป็นส่วนที่ผู้อ่านชอบที่สุด เรื่องความรักที่กล่าวมาข้างต้นนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างมนุษย์กับผีสุนัขจิ้งจอก สะท้อนความปรารถนาอันแรงกล้าของหนุ่มสาวในสมัยนั้นที่ใฝ่ฝันจะแหวกวงล้อมการผูกมัดของศีลธรรมจรรยาสังคมศักดินา

ผีสุนัขจิ้งจอกใน“นิทานประหลาดในเหลียวไจ”ส่วนใหญ่แปลงตัวเป็นหญิงสาวที่มีหน้าตาสวยงามและใจดี โดยเฉพาะเสี่ยวชุ่ย นางเอกในเรื่อง“เสี่ยวชุ่ย”นับเป็นตัวละครที่แต่งได้ดีที่สุดคนหนึ่ง เธอเป็นหญิงสาวผู้บริสุทธิ์มีจิตใจดีงาม เฉลียวฉลาดและน่ารักน่าเอ็นดู ตอนสุดท้ายของเรื่อง ผู้แต่งจึงเฉลยว่าแท้จริงเสี่ยวชุ่ยเป็นสุนัขจิ้งจอกตัวน้อย เนื่องจากแม่ของเสี่ยวชุ่ยเคยไปหลบภัยที่บ้านตระกูลหวาง เสี่ยวชุ่ยจึงแปลงตัวเป็นมนุษย์มาตอบแทนบุญคุณของตระกูลหวาง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน