ภาษา:ภาษาไทย

“ความฝันในหอแดง”

   

กลางศตวรรษที่ 18 ราชวงศ์ชิงกำลังเจริญรุ่งเรือง แต่วงการวรรณกรรมจีนกลับมีนวนิยายเรื่องยาวเล่มหนึ่งที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าว่าสังคมศักดินากำลังจะก้าวไปสู่ความเสื่อมสลาย นวนิยายเรื่องนี้ชื่อ“ความฝันในหอแดง”

“ความฝันในหอแดง”เป็นวรรณกรรมอมตะของจีน เหตุที่ทำให้เฉาเสวี่ยฉินสามารถแต่งวรรณกรรมยิ่งใหญ่เรื่องนี้ได้นั้น ที่สำคัญก็เพราะเขามีชะตาชีวิตที่แปรผันมาก เขาเคยอยู่อย่างหรูหราฟุ่มเฟือย แต่ช่วงหลังตกอับจนขัดสน ปู่ของเฉาเสวี่ยฉินเคยเป็นขุนนางคนโปรดของพระเจ้าคางซี เฉาเสวี่ยฉินในวัยเด็กอยู่ในครอบครัวร่ำรวยมาก แต่ภายหลังตระกูลเฉาเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวง ปู่ของเขาถูกปลดจากตำแหน่ง ทรัพย์สมบัติถูกริบ และต้องย้ายจากภาคใต้มาอยู่กรุงปักกิ่ง เฉาเสวี่ยฉินในวัยหนุ่มจึงได้ลิ้มรสชีวิตทั้งหวานและขมมาอย่างโชกโชน ในบั้นปลายชีวิต เฉาเสว่ฉินได้แต่ง“ความฝันในหอแดง”ความยาวแปดสิบตอนในเวลาที่ลำบากยากจนยิ่ง ยังแต่งไม่ทันจบสมบูรณ์ก็ป่วยหนักจนเสียชีวิต

“ความฝันในหอแดง”มีอีกชื่อหนึ่งว่า“ความเป้นมาของก้อนหิน”ในขณะที่เฉาเสวี่ยฉินยังมีชีวิตอยู่และยังแต่งไม่ทันจบสมบูรณ์นั้น ผลงานนี้ก็ได้แพร่หลายไปในสังคมแล้ว หลังจากเขาเสียชีวิตลง มีนักประพันธ์คนหนึ่งชื่อเกาเอื้อได้แต่งต่ออีก 40 ตอนต่อจาก 80 ตอนที่เฉาเสว่ฉินได้แต่งไว้ ทำให้“ความฝันในหอแดง”จบบริบูรณ์ในที่สุด

“ความฝันในหอแดง”เป็นนวนิยายที่มีลักษณะเป็นสารานุกรม มีตัวละครเกือบทุกชนชั้นในสังคมจีนในยุคนั้นตั้งแต่พระราชวงศานุวงศ์ ชนชั้นผู้ดี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พระสงฆ์องคเจ้าไปจนถึงคนรับใช้ พ่อค้า ชาวนาฯลฯ ได้บรรยายขนบประเพณี พิธีรีตอง งานสมรส งานศพของชนชั้นสูงไปจนถึงอาชีพต่าง ๆ ของสามัญชน เช่นช่างอิฐ ช่าวไม้ ชาวสวน แพทย์ หมอดูและนักแสดงเป็นต้น ได้สะท้อนสภาพสังคมราชวงศ์ชิงจากหลายมุมมอง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน