ภาษา:ภาษาไทย

พระราชประวัติของพระเจ้าเกอซาร์

   

“ชีวประวัติของกษัตริย์เกอซาร์”เป็นบทกวีบันทึกประวัติศาสตร์ที่ยาวที่สุดของโลก ปัจจุบันยังมีศิลปินพิ้นบ้านขับร้องบทกวีดังกล่าวแพร่หลายไปในเขตทิเบต มองโกเลียในและชิงไห่

บทกวี“ชีวประวัติของกษัตริย์เกอซาร์”เกิดขึ้นในระหว่างปี200-300ก่อนคริสต์กาลถึงศตวรรษที่ 6 ตลอดระยะเวลาร่วมพันปีที่ผ่านมา ศิลปินพื้นบ้านได้ถ่ายทอดบทกวีนี้ด้วยการเล่าสืบทอดกันมา ทำให้เนื้อหาและภาษาของบทกวีบทนี้มีความสมบูรณ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงต้นศตวรรษที่ 12 จึงกลายเป็นบทกวีที่มีความสมบูรณ์แบบ และแพร่หลายในเขตทิเบตอย่างกว้างขวาง

บทกวีได้เล่านิทานเรื่องราวดังต่อไปนี้

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เขตทิเบตประสบภัยธรรมชาติอย่างร้ายแรง ภูตผีปีศาจก่อกรรมทำเข็ญ ประชาชนตกทุกข์ได้ยาก พระโพธิสัตว์กวนอิมที่มีความเมตตากรุณาเพื่อโปรดสรรพสัตว์ทั้งหลายในโลก จึงอ้อนวอนให้อมิตพุทธ์ส่งโอรสของเทพเจ้าลงมาปราบเหล่าภูตผีปีศาจ ต่อมาพระโอรสองค์นี้กลายเป็นกษัตริย์ของชาวทิเบต ซึ่งก็คือ กษัตริย์เกอซาร์ เพื่อให้กษัตริย์สามารถปฎิบัติภาระหน้าที่อันสูงส่งในการปราบภูตผีปีศาจ ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากและบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาชน ผู้แต่งบทกวีได้สร้างกษัตริย์เกอซาร์ให้เป็นวีรบุรุษกึ่งมนุษย์กึ่งเทวดาที่มีความสามารถมาก หลังจากกษัตริย์เกอซาร์ลงสู่โลกมนุษย์แล้ว เคยถูกลอบทำร้ายครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ด้วยความเป็นผู้มีปฎิหาริย์ที่ได้รับการคุ้มครองจากเทพเจ้า กษัตริย์เกอซาร์มิเพียงแต่ไม่ได้รับการทำร้ายเท่านั้น หากกลับสามารถฆ่าเหล่าภูตผีปีศาจทั้งหลาย ตั้งแต่วันประสูต เกอซาร์ก็เริ่มกำจัดภัยพิบัติให้ประชาชน ตอนอายุ 5 ขวบ มารดาพาเกอซาร์ย้ายไปอาศัยอยู่ริมแม่น้ำเหลือง เมื่ออายุ 12 ขวบ เกอซาร์ได้รับชัยชนะในการแข่งม้าของเผ่าชน จึงกลายเป็นผู้สืบบัลลังก์ของหัวหน้าเผ่า ตั้งแต่นั้นมา เกอซาร์เริ่มแสดงความสามารถของตน ยกทัพไปปราบปรามทั่วสารทิศ หลังจากปราบเหล่าภูตผีปีศาจจนหมดสิ้นแล้ว กษัตริย์เกอซาร์พามารดาและภรรยาเสด็จกลับสู่สวรรค์

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน