ภาษา:ภาษาไทย

เจียงเกอร์

   

“เจียงเกอร์”เป็นมหากาพย์บันทึกประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 15-17 ในเขตพื้นที่ของเผ่า”เว่ยลาเทอร์”ของชนชาติมองโกล

เจียงเกอร์เป็นชื่อตัวเอก เมื่ออายุเพียง 2 ขวบ มังกุส หัวหน้าเผ่าชนเผ่าหนึ่งได้ยึดบ้านเกิดของเจียงเกอร์ไปและฆ่าพ่อแม่ของเจียงเกอร์ เจียงเกอร์กลายเป็นเด็กกำพร้า เพื่อแก้แค้นแทนพ่อแม่ เจียงเกอร์เริ่มออกรบตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และได้รับชัยชนะครั้งแล้วครั้งเล่า ตอนอายุ 7 ขวบ ประชาชนในท้องถิ่นจึงยกเขาเป็นเจ้าแคว้น แต่มังกุสไม่ยอมแพ้ จึงมาโจมตีบ่อยๆ เจียงเกอร์นำแม่ทัพผู้กล้าหาญ 35 นายและทหาร 8000 นายปราบผู้รุกรานจนประสบชัยชนะ ในที่สุดก็สร้างประเทศอุดมคติ ในประเทศนี้ ประชาชนมีอายุยืนยาว คงความหนุ่มสาวอายุ 25 ปีไว้ตลอดเวลา ประเทศนี้มีต้นไม้เขียวขจีตลอดปี มีความสุขทั่วทุกหนทุกแห่ง มหากาพย์เรื่องนี้เขียนว่า ที่นั่นไม่มีฤดูหนาว เป็นวสันตฤดูตลอดกาล ไม่มีความทุกข์และความตาย ทุกคนอยู่ในวัยหนุ่มสาวตลอด ไม่มีความยากจน มีแต่ความเจริญมั่งคั่ง ไม่มีเด็กกำพร้าและแม่ม่ายพ่อม่าย ไม่มีความวุ่นวายและความหวาดกลัว มีแต่ความสงบสุข สัตว์ป่าและนกนานาพันธุ์เต็มป่าเต็มเขา วัว แพะ ม้าและอูฐวิ่งตามทุ่งหญ้า ลมโชยแผ่วพริ้ว ฝนพรำ ๆ ไร่นาชุ่มชื้น

“เจียงเกอร์”ยังประสบความสำเร็จในด้านการสร้างบุคลิกและนิสัยของตัวละคร เช่นเวลาบรรยายความทุกข์ยากของเจียงเกอร์ในวัยเด็กและอุปสรรคต่าง ๆ ในระหว่างการยกทัพสู้รบกับข้าศึกนั้น ทำให้ผู้อ่านมองเห็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่เฉลียวฉลาด องอาจกล้าหาญ มีความสามารถรอบด้าน ฟันฝ่าต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ของตนและเป็นที่เคารพนับถือของประชาชน เวลาบรรยายวีรบุรุษอีกคนหนึ่งที่ชื่อหงกูลนั้นได้เขียนว่า หงกูลมีคุณสมบัติที่ดียิ่งของชาวมองโกล 99 ประการ มีคุณสมบัติของนักรบ เป็นคนซื่อสัตย์ต่อประชาชน เกลียดศัตรูจนเข้ากระดูกดำ มีความกล้าหาญเมือนเหยี่ยว มีจิตใจต่อสู้อันฮึกเหิมไม่ย่อท้อ ยอมพลีชีพเพื่อพิทักษ์บ้านเกิดเมืองนอน เป็นตัวแทนของชาวมองโกลที่ขยันแข็งขัน มีความอดทน เข้มแข็งและห้าวหาญ เต็มไปด้วยจิตใจแห่งนักสู้

การใช้ภาษาใน“เจียงเกอร์”มีเอกลักษณ์ของชนชาติมองโกลอย่างเด่นชัด ได้สอดแทรกสำนวนพื้นบ้าน เพลงพื้นเมือง คำอวยพร คำสดุดี สุภาษิตและคำพังเพยของชนชาติมองโกล

“เจียงเกอร์”เป็นวรรณกรรมชิ้นยอดเยี่ยมของชนชาติมองโกล ส่งผลยิ่งใหญ่ต่อการสร้างผลงานวรรณกรรมในยุคต่อ ๆ มา ปัจจุบัน “เจียงเกอร์”เป็นหนึ่งในผลงานด้านวัฒนธรรมที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นพิเศษจากรัฐบาลจีน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน